About

ubuntuclub.com เป็นเว็บไซต์ชุมชนผู้ใช้ Ubuntu โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อให้ความรู้ในการใช้งาน ช่วยเหลือ และแก้ไขปัญหาต่างๆ ของผู้ใช้งาน Ubuntu ubuntuclub.com เป็นเว็บไซต์ที่เป็น Local community ซึ่งได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากทาง Ubuntu สามารถดูรายละเอียดได้ที่ [ThaiTeam](https://wiki.ubuntu.com/ThaiTeam)

##กำเนิด ubuntuclub.com##
เนื่องด้วยความที่ชอบอูบุนตูเป็นพิเศษ หลังจากที่เคยใช้ทะเลยอยู่พักใหญ่และติดใจในการลงโปรแกรมแบบ RPM ที่แสนสะดวกเยี่ยงวินโดวส์ และเริ่มเปลี่ยนมาใช้ Debian ตามคำโฆษณาของหลายๆท่านว่ามันดีกว่า เพียงแต่ว่ามันไม่ค่อยฉลาดเท่าไหร่ที่จะทำความรู้จักกับอุปกรณ์ต่างๆ จนกระทั่งได้มาพบกับ Ubuntu มันเหมือนกับ Linux ที่รวมเอาความแข็งแกร่งและความง่ายในการลงโปรแกรมเพิ่มเติมของ Debian ไว้และรวมกับ ความฉลาดในแบบของ SuSE และหลังจากนั้นมาจนถึงตอนนี้ผมยังไม่คิดจะเปลี่ยนไปใช้ Distro อื่น และด้วยความที่วันๆผมจะสนุกอยู่แต่กับการปรับแต่งและเล่นซนอยู่ในโลกของ Ubuntu ผมจึงตระหนักได้ว่า เรื่องราวเหล่านี้เอามาเขียนเก็บไว้บนอินเทอร์เน็ตดีกว่า Ubuntuclub.com จึงถือกำเนิดขึ้นเมื่อ 28 มี.ค. 49 หลังจากที่ผมโอนตังค์ค่าโดเมนเป็นที่เรียบร้อย

##ช่วยเหลือ Ubuntu##

- ร่วมทำภาษาไทยใน Ubuntu ผ่านทาง [Launchpad](http://launchpad.net/~lp-l10n-th)
- [บริจาคเงิน](/donate)เพื่อช่วยเหลือทีมพัฒนาอูบุนตู หรือสมทบทุนเข้ากองทุนอูบุนตูคลับผ่านทางกิจกรรมต่างๆที่ ubuntuclub.com จัดขึ้นเป็นระยะๆ

##ทีมงาน##
ชุมชน ubuntuclub ดูแลด้วยทีมงานจำนวนมาก ซึ่งสามารถดูรายชื่อทีมงานได้ที่ [หน้า Team](/team)

##ขอบคุณ##

- Joomla สำหรับบ้านเก่า
- Drupal สำหรับบ้านใหม่
- Mediawiki สำหรับวิกิ
- SMFforum สำหรับกระดานข่าว
- Ubuntu/Linux ไม่งั้นเป็น Fedoraclub ไปแล้ว
- Open Source ถึงได้มี 5 ลิสต์ข้างบนนั้น
- Stat Counter ที่ให้ได้รู้ว่าไม่ได้เขียนเองอ่านเองอยู่คนเดียว
- feedburner สำหรับบริการ Feed ข่าวจ๊าบๆ
- nytes สำหรับ hosting forum
- และทุกท่านที่ช่วยเหลือ ทั้งแรงงาน แรงเงิน และแรงใจ

##ประวัติ##
Ubuntuclub เริ่มก่อตั้งเมื่อ 28 มีนาคม 2549 โดยหลังจากงาน Ubuntu Asian Tour หนึ่งเดือนพอดี

- ปีแรก ใช้บริการโฮสท์ติ้งของ http://cyberbeing.biz ในราคา 1200 บาท/ปี พื้นที่ 100MB + Free Domain Name โดยใช้โปรแกรม Joomla 1.0.8 เป็นตัวจัดการเว็บไซต์ (นายทุน มะระ)
- ปีที่สอง ย้ายมาใช้บริการ http://dreamhost.com พื้นที่ 100GB กว่า พร้อม PHP5 ในราคา 19$ โดยประมาณ + ค่าต่ออายุ domain name 9$ พร้อมเปลี่ยนโปรแกรมจัดการเว็บเป็น Drupal 5.1 กระดานสนทนาใช้ SFMforum 1.1 และ wiki ใช้ Mediawiki 1.9 (นายทุน rooney 350 + มะระ สำหรับที่เหลือ)
- ปีที่สาม ย้ายมาใช้ http://nytes.net เริ่มที่ฟอรั่มก่อน