gumara's blog

13.10 สลับภาษาได้ตามปกติแล้ว

Tag: 

หลังจากอัปเดตระบบของ 13.10 ที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องครั้งล่าสุด (6 พ.ย.) พบว่า ปัญหาของ iBus ในการสลับภาษานั้นได้ถูกแก้ไขแล้ว แต่เราต้องไปตั้งค่าปุ่มสลับภาษากันนิดนึง โดยเข้าไปที่ Setting > Text Entry > คลิกในช่อง Switch to next source แล้วกดปุ่มลัดที่ต้องการ

R2y3dJVที่หน้า Setting เลือก Text Entry

wtrJ6mI

คลิกในช่อง Switch to next source กดปุ่มลัดที่ต้องการ

รู้จักกับ Openstack

Tag: 

Openstack ถือเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในโลกของ Cloud computing ในฝั่ง IAAS เลยทีเดียว เรียกว่าหันไปทางไหนในโลกของ Cloud ก็ต้องเห็น Openstack (เห็นกันจนเบื่อเลย) สิ่งที่ Openstack ทำ ก็คือทำตามหน้าที่ของ Cloud IAAS ครับ คือ เอาคอมหลายๆ เครื่องมาต่อกัน เพื่อให้บริการเป็น Cloud Infra ในการสร้างเครื่อง VM ขึ้นมาให้บริการ แบบเดียวกับ EC2 นั่นเอง

แก้ปัญหาการสลับภาษาใน 13.10

Tag: 

ผู้ใช้ 13.10 อาจเจอปัญหาเกี่ยวกับการสลับภาษาที่ไม่สามารถสลับได้นะครับ วิธีแก้คือ

ที่มุมขวาบนของจอ จะเห็นไอคอนสลับภาษา ให้คลิกที่ไอคอน แล้วเลือกเป็นไทย จากนั้นเราจะสามารถใช้ Alt+Shift ในการสลับภาษาได้ตามปกติ แต่ไอคอนจะไม่เปลี่ยนนะครับ

อันนี้เป็นบักนะครับ ก็ใช้กันไปพลางๆ ครับ ไว้รู้วิธีแก้จะมาอัปเดตอีกที

ที่มา: อจก.

Ubuntu 13.10 Beta2 ออกแล้ว

Tag: 
  • Ubuntu 13.10 Saucy Salamander ออกรุ่น Beta ทดสอบระบบเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนออกตัวจริงในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ของใหม่ในรุ่นนี้ได้แก่
  • Unity Smart Scopes ค้นหาข้อมูลจากเว็บได้จาก Dash ได้เลย (Ubuntu สัญญาว่ามันจะทำงานได้เร็วมาก)
  • xMir เริ่มย้ายเอนจินการแสดงผลหน้าจอจาก X Window ไปสู่ Mir โดยเครื่องที่ใช้ไดรเวอร์การ์ดจอแบบโอเพนซอร์สจะย้ายไปรันบน xMir ก่อน ส่วนเครื่องที่ใช้ไดรเวอร์แบบปิดซอร์สจะยังใช้ X Window เหมือนเดิม ผู้ใช้จะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงในฉากหน้าแต่อย่างใด (เป็นการเปลี่ยนเอนจินอย่างเดียว)

Ubuntu Touch 1.0 กำหนดออก 17 ตุลาคมนี้

ถึงแม้แผนการระดมทุนทำมือถือ Ubuntu Edge จะล้มเหลวไปแล้ว แต่ส่วนของซอฟต์แวร์ก็ยังอยู่ และทางโครงการ Ubuntu ก็ประกาศว่าจะออกระบบปฏิบัติการ Ubuntu Touch เวอร์ชันแรก 1.0 ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ (พร้อม Ubuntu 13.10)

อย่างไรก็ตาม Ubuntu Touch 1.0 จะยังทำงานได้เฉพาะบนฮาร์ดแวร์ตระกูล Nexus บางรุ่นเท่านั้น (Galaxy Nexus, Nexus 4, Nexus 7, Nexus 10) ส่วนฮาร์ดแวร์ที่ออกแบบมาสำหรับ Ubuntu Touch จริงๆ ต้องรอปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

ที่มา: Blognone

Red Hat จัดงานสัมมนา Cloud Computing และ OpenShift Enterprise

Tag: 

พลาดไม่ได้กับงานสัมนาพร้อมอัพเดทเทคโนโลยี Cloud Computing และ OpenShift Enterprise โซลูชั่น Platform as a Service สำหรับ Private Cloud จาก RedHat ในวันที่ 18 กันยายน 2556 เวลา 9.00-12.00 น. สำนักงานใหญ่ บริษัทเดอะแวลลูซิสเตมส์ จำกัด สำรองที่นั่งด่วน! มีจำนวนจำกัด

กำหนดการ

Pages