ubuntukid's blog

บันทึกกันลืม - วิธีรวมไฟล์ mpg ให้เป็นหนึ่งเดียว

Tag: 

หลังจากที่โหลดการ์ตูนให้ลูกชาย ก็ได้ไฟล์มา 2 ไฟล์ คือ 01.DAT และ 02.DAT ซึ่งหมายถึงแผ่น 1 และ แผ่น 2 คราวนี้พอเปิดแผ่น 1 ให้ดู พอจบแผ่นก็จะเรียกให้เปิดแผ่น 2 อีก ผมเลยคิดว่าน่าจะรวมไฟล์ทั้งสองเป็นหนึ่งเดียว จะได้กดทีเดียว ดูจนจบเรื่องไปเลย ผมพยายามหาวิธีรวมไฟล์ .DAT แต่หาไม่เจอ (ใครรู้บอกด้วยนะครับ) เจอแต่การรวมไฟล์ MPG ผมก็เลยแปลงไฟล์ทั้งสองให้เป็น MPG ก่อน แล้วจัดการรวมด้วยคำสั่งนี้

$cat 01.mpg 02.mpg > cartoon.mpg

สักครู่ก็ได้ไฟล์ที่ต้องการ

บันทึกกันลืม - รวมไฟล์ flv ให้เป็นไฟล์เดียว

ด้วยลูกชายอายุ 2 ขวบชื่นชอบเล่นเวบ youtube เพราะมีการ์ตูนมากมายหลายเรื่อง แต่การ์ตูนจะแบ่งเป็นไฟล์ย่อยๆ 1/10 ไปจนถึง 10/10 และมีการ์ตูนเพียงไม่กี่เรื่องที่เค้าชื่นชอบเป็นพิเศษ ผมจึงได้ดาวน์โหลดมาไว้เสียเลย ก็จะได้เป็นไฟล์ 01.flv 02.flv 03.flv...n.flv คราวนี้เพิ่มความสะดวกเพื่อให้ลูกคลิ๊กเดียวและดูสามารถดูได้เลย จึงต้องจัดการรวมไฟล์เสีย (จริงๆ แล้วสร้าง playlist ใน vlc ก็ได้ แต่ไฟล์ไม่รวม แต่เล่นต่อเนื่องได้)

คำสั่งในการรวมไฟล์คือ

mencoder -forceidx -of lavf -oac copy -ovc copy -o output.flv clip1.flv clip2.flv clip3.flv

บันทึกกันลืม - แปลงไฟล์ DAT เป็น MPG

วันนี้ดาวน์โหลดหนังมาจากเวบบอร์ดแห่งหนึ่ง ได้เป็นไฟล์ .DAT และต้องการนำมาเขียนเป็น VCD เพื่อให้เพื่อนไปเปิดดูที่บ้านกับเครื่องเล่นได้ จึงต้องแปลงไฟล์จาก .DAT เป็น .MPG โดยทำดังนี้

1. ติดตั้งโปรแกรม VCDGEAR
http://www.vcdgear.com/files/vcdgear_1.6e-1_i386.deb

2. ใช้คำสั่ง $vcdgear -dat2mpg 01.DAT 01.mpg

หมายเหตุ - 01.DAT เป็นชื่อไฟล์ต้นฉบับ และ 01.mpg เป็นชื่อไฟล์ผลลัพธ์

3. นำไฟล์ .mpg ไปเขียนเป็น VCD ด้วยโปรแกรม k3b

...เสร็จแล้วครับ

บันทึกกันลืม - ค้นหาข้อมูลของ ubuntu

Tag: 

ปกติเราหาข้อมูลก็ใช้ www.google.com เป็นหลัก หากเน้นไปทาง Linux ก็เป็น www.google.com/linux ด้วยความแรงของ ubuntu ทำให้เกิดเวบ

http://www.googlubuntu.com/

เน้นการค้นหาข้อมูลของ ubuntu จริงแล้วก็เป็นการนำเอา google มาแต่งเติมเสริมแต่ง แต่ก็ง่ายดีเหมือนกัน ไม่ต้องมานั่งแต่งเอง

ติดตั้งพริ้นเตอร์ Canon PIXMA MP160 ใน Ubuntu 7.02

ผมได้ไปซื้อพริ้นเตอร์ใหม่มาตัวหนึ่งเป็นรุ่น Canon PIXMA MP160 ซึ่งมีสแกนอยู่ในตัว เป็นพริ้นเตอร์ประเภท ALL IN ONE แน่นอนว่าแผ่น Driver ที่แถมมากับเครื่องนั้นมีสำหรับ Windows และ Mac ไม่มีของ Linux แต่ผมจะเอามันมาใช้กับ Ubuntu (จริงๆ น่าจะซื้อของ HP มากกว่า เพราะหลายคนบอกว่าติดตั้งบน Linux ง่ายกว่า)

เร่งความเร็วเน็ตอย่างง่าย

หลายคนอาจจะประสบปัญหาเน็ตอืดไม่ทันใจ มีวิธีเพิ่มความเร็วเน็ตง่ายมานำเสนอครับ

1. เปิด Terminal แล้วพิมพ์ gksudo gedit /etc/modprobe.d/aliases
2. ใส่ password
3. โปรแกรมจะเปิดไฟล์ขึ้นมาซึ่งมีลักษณะคล้ายๆ กับด้านล่างนี้

# These are the standard aliases for devices and kernel drivers.
# This file does not need to be modified.
#
# Please file a bug against module-init-tools if a package needs a entry
# in this file.

วิธีติดตั้งโปรแกรม อ่านไทย 2.0 บน Ubuntu

โปรแกรมอ่านไทยเป็นโปรแกรมที่พัฒนาโดยเนทเทค ซึ่งเป็นโปรแกรมประเภท OCR นั้นก็คือโปรแกรมที่ใช้แปลงภาพเป็นข้อความ ซึ่งประโยชน์ก็คือ เราไม่ต้องพิมพ์ข้อความเอง เพียงแต่มีเครื่องสแกนเนอร์ เราก็นำหนังสือที่ต้องการพิมพ์สแกนเป็นรูปภาพในโหมดขาวดำ เครื่องสแกนบางรุ่นก็มีโหมด OCR โดยเฉพาะ สแกนด้วยความละเอียดที่ 300-400 เสร็จให้บันทึกภาพที่ได้เป็น BMP หลังจากนั้นก็เปิดโปรแกรมอ่านไทย 2.0 เลือกภาพ เลือกพื้นที่ที่จะแปลง กดปุ่มแปลงเป็นข้อความ ความถูกต้องของข้อความอยู่ที่ 95% ขึ้นอยู่กับความชัดของต้นฉบับ และความตรงของภาพ จากการที่ได้ใช้ภาษาไทยนั้นมีความถูกต้องมาก แต่ภาษาอังกฤษยังแปลงออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร