worakarn_p's blog

ลองเล่น Linux TLE 10.0 RC

ลีนุกซ์ทะเล 10.0 Rc พัฒนามาจาก Ubuntu 10.04 ใช้รหัสในการพัฒนาว่า อ่าวนางครับ โดยติดตั้งโปรแกรม Arnthai และ Lexitron และเพิ่มไดร์เวอร์อุปกรณ์เข้าไปอีกหลายชนิด โดยรวมแล้วทำงานกับภาษาไทยได้ดีทีเดียวครับ แต่ชุดรูปแบบสีขาว ผมว่ามันดูแปลกๆ ตาแฮะ อันดับแรกก็ดาวน์โหลดมาติดตั้งลงในเครื่องก่อน

อันนี้ลองบูตจากแผ่นแล้ว ได้หน้าจอในโหมด Live แบบนี้ครับ ขึ้นบอกหลาเลย ว่ารุ่นทดสอบ

ทดสอบ Linux Mint Debian 2010009

Linux Mint พัฒนาจาก Ubuntu เป็นหลักครับ โดยยึดหลักที่ว่า ลงที่เดียวแล้วใช้งานได้ครับ ทั้งทำงาน ดูหนัง หรือ ฟังเพลง โดยใช้โปรแกรมจาก Ubuntu แล้วใส่แพคเกจของตัวเองเข้าไปเยอะพอสมควร ก็มีทั้งแบบที่ใช้ Gnome KDE Fluxbox และ LXDE เป็นตัวจัดการ

Linux Mint Debian 2010009 ตัวนี้เป็นการย้ายฐานมาใช้ Debian ครับ ยังเป็นตัวทดลองอยู่ และใช้ Gnome เป็นตัวจัดการหลัก

ภาพหน้าจอเมื่อติดตั้งแล้ว เขียวสะใจเลยทีเดียว ...

Element 1.0 ลีนุกซ์สำหรับ home theater และ media center pc

เป็น ubuntu base ที่พัฒนาเพื่อความบันเทิงโดยเฉพาะครับ ใช้ Xfce เป็น Desktop manager หลัก แล้วใส่โปรแกรมที่เกี่ยวกับ Multimedia ที่น่าใช้ลงไปเยอะพอสมควร อันนี้รายละเอียดเบื้องต้นครับ
Linux kernel 2.6.31, XFCE 4.6.1, XBMC 9.11, Firefox Browser 3.5.7, Transmission 1.75, AllmyApps.com 9.10 integration, custom GTK themes, and version 1.0 of the Element App Finder (based on XFCE-App-Finder)

PiTiVi โปรแกรมตัดต่อ วิดีโอที่มากับ Ubuntu 10.4

วันนี้ลองติดตั้ง ubuntu 10.4 alpha 2 ครับ เห็นมีโปรแกรมตัดต่อวีดีโอเพิ่มมาให้ ชื่อโปรแกรมว่า PiTiVi ลองมาดูครับ ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร

![](http://www.worakarn.com/wp-content/uploads/2010/01/21-1-2553-17-43-17.png)

![](http://www.worakarn.com/wp-content/uploads/2010/01/21-1-2553-17-44-44.png)

Kubuntu 8.04 KDE4 Alpha มาแล้วเน้อ

Tag: 

 

 

เมื่อกี้ลองเข้าไปหา Linux มาทดสอบเล่นสักตัว ไปเจอ Kubuntu ที่เป็น KDE4 แล้วครับ แต่ยังเป็น Alpha อยู่ เหมาะสำหรับนำมา ทดลองใช้งานได้ครับ โดยส่วนตัวผมว่า KDE4 ที่สวยและเร็วพอสมควร ชอบแบบเรียบๆ เร็วๆ (ตอนนี้ใช้ gnome อยู่)

เอาเป็นว่าลองโหลดมาทดสอบดูได้ครับ หรือไม่ก็ทดสอบ Suriyan ก็ได้ แต่รายนั้นรู้สึกว่าจะเป็น 7.10 แต่ใช้ KDE4

ปล. เด๊่ยวจะมารีวิว DreamLinux 3.0 RC ครับ ตอนนี้มัวปั่นคะแนนเด็กก่อน ปิดเทอมว่างยาว มีลีนุกซ์ในมือหลายตัวเชียว รับรองสนุกแน่งานนี้

Dream Linux 3.0 beta2

Dreamlinux เป็น Linux ที่น่าใช้อีกตัวมากครับ พัฒนาจาก Debian โดยใช้ Xfce หรือจะเลือกเป็นGnome โดยใช้ Theme Dream Linux เหมือนกันโดยออกแบบให้คล้าย Mac Os ครับ เมื่อก่อนผมเคยทดลองใช้ 2.0 Media Edition การใช้งานโดยรวม ถือว่าดี แต่ภาษาไทยเราต้องลงเพิ่มเองอีก ไม่สำเร็จมาเหมือน Ubuntu แต่ประสิทธิ์ภาพการทำงานและความสวยงามผ่านครับ ตอนนี้ออก 3.0 beta2 มาให้ทดลองใช้ละ โดยมีการปรับเปลี่ยนเพิ่มขึ้นตามนี้นะครับ คือ

Cloudbook คู่แข่ง Asus EEE

ช่วงนี้กระแส sub notebook มาแรงเหลือเกินครับ เริ่มต้นจาก Asus EEE จุดกระแสตั้งแต่กลางปี ตอนนี้ทาง Everex ก็เล่นด้วยจะโดยเปิดตัว UMPC รหัสว่า Cloudbook มาเป็นคู่แข่งกับ Asus EEE โดยตรง เอาละลองมาดูเสปคคร่าวๆ กันดีกว่า

Pages