ค้นหาโปรแกรมทดแทนที่เหมาะสมกับลินุกส์

ตอนนี้เว็บนี้กำลังเทรนด์เรื่องโปรแกรมทดแทนอยู่ ผู้เขียนก็นึกถึงตัวช่วยชิ้นหนึ่งขึ้นมาได้ แต่ก็มีความกังวลว่าถ้าแนะนำเครื่องมือตัวนี้ให้รู้ เพื่อนๆจะหมดมุขเขียนข่าวลักษณะนี้ไปเลย (โม้ป่ะเนี่ย) ผู้เขียนคิดมาทั้งวันว่าจะเขียนบทความนี้ดีหรือไม่ดี? สุดท้ายก็ตัดสินใจเขียนเพราะคิดว่าผู้อ่านที่ยังไม่ทราบ เมื่ออ่านแล้วได้ทราบแล้วน่าจะได้ประโยชน์กว่า ...

คงไม่ปฏิเสธว่าทุกคนเคยใช้งานวินโดว์สมาก่อน และเริ่มแรกลองใช้งานลินุกส์ เราก็มักจะใช้ประสบการณ์ก่อนหน้านี้มาเปรียบเทียบการใช้งานอยู่เสมอๆ ตัวอย่างเช่น สมมติว่าผู้เขียนต้องการทำออกแบบเว็บเพจชิ้นหนึ่ง ถ้าเป็นวินโดว์สผมก็จะเลือกใช้ Dream Weaver แล้วกรณีบนลินุกส์จะใช้โปรแกรมอะไรดี? ผู้อ่านบางท่านอ่านมาถึงตรงนี้ในใจอาจจะบอกไม่ยากนี่ ถามผู้รู้ในบอร์ดได้เลย ได้คำตอบแน่ๆ แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าคำตอบที่ได้รับมาจะเวิร์คหรือเหมาะกับเราแค่ไหน? หรือจะลองค้นด้วยกูเกิ้ลดู เปิดมา โอย ... ข้อมูลมาเพียบเลย กว่าจะทำความเข้าใจหมด คงใช้เวลานานเลย แล้วจะทำอย่างไรดี จะมีอะไรที่ง่ายกว่านี้อีกมั้ย แล้วถ้าเป็นผู้อ่านจะทำอย่างไร? ช่วยผู้เขียนคิดกันหน่อย ...

ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก ๆ ๆ ๆ ๆ . . . . .

ปิ๊งป่อง! ล้อเล่น ไม่ต้องคิดให้ปวดหัว ผู้เขียนมีคำตอบให้ เข้าเว็บนี้ได้เลย ...

http://linuxappfinder.com/

ชื่อเว็บอ่านแล้วหากแยกเป็นคำออกมา ก็บ่งบอกถึงคุณลักษณะของเว็บนี้อยู่แล้วแทบจะไม่ต้องอธิบาย แต่จุดเด่นของเว็บนี้ก็คือระบบคอมมูนิเคชั่นที่ใหญ่ จึงทำให้มีข้อมูลของแอพพลิเคชั่นที่ค่อนข้างทันสมัย ระบบฐานข้อมูลของแอพพลิเคชั่นก็ค่อนข้างเป็นมิตร มีจัดแบ่งหมวดหมู่ตามประเภทของแอพพลิเคชั่น มีระบบการจัดลำดับที่เหมาะกับการค้นหา เช่น เรียงตามความนิยม เรียงตามคะแนนโหวต หรือเรียงตามตัวอักษร หากเจาะข้อมูลแอพฯที่สนใจ ก็จะมีคำอธิบายรายละเอียดให้พอเข้าใจ มีลิงค์เชื่อมโยงไปยังหน้าโครงงาน มีข้อมูลถึงไลบรารี่พึ่งพาที่ต้องใช้ มีลิงค์แหล่งดาวน์โหลด โดยเฉพาะหากโปรแกรมดังกล่าวมีอยู่บนฐานดาวน์โหลด Ubuntu จะมีฟังค์ชั่น Apture เพื่อติดตั้งแพกเกจผ่านบราวเซอร์ได้ทันที

ผู้อ่านลองศึกษาข้อมูลในเว็บนี้ดู เพราะยังมีบางส่วนที่น่าสนใจและผู้เขียนยังไม่ได้กล่าวถึงอีกมาก ขอวกกลับมาที่ประเด็นของบล็อกข่าวชิ้นนี้ก่อน การค้นหาโปรแกรมทดแทนลักษณะเดียวกับโปรแกรมวินโดว์สหรือแมค ที่หัวเว็บจะมีเท็กซ์ลิงค์ชื่อ Alternatives ให้คลิกเรียกใช้งานได้เลย ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง ...

เบื้องต้นผู้อ่านจะพบกับรายชื่อโปรแกรมทดแทนทั้งหลายเรียงตามอักษรให้เห็น ผู้อ่านสามารถพิมพ์ชื่อโปรแกรมที่ต้องการค้นหาแล้วกดฟังค์ชั่น Search จากตัวอย่างภาพด้านล่าง ขอนำข้อมูลข่าวของคุณมะระมาเป็นตัวอย่างในการค้นหาโปรแกรมทดแทน  After Effect

ที่หมวด Linux Alternatives จะปรากฏรายชื่อโปรแกรมทดแทนที่เหมาะกับลินุกส์ จากข้อมูลดังกล่าวผู้เขียนลองศึกษาข้อมูลของโปรแกรมตามรายชื่อ พบว่าโปรแกรม Shake ค่อนข้างน่าสนใจ เนื่องจากเป็นโปรแกรมของ Apple ซึ่งมีชื่อเสียงในงานด้านมัลติมีเดียมายาวนาน มีชุดติดตั้งโปรแกรมสำหรับ Ubuntu แต่จุดด้อยก็คือโปรแกรมนี้คือเป็นชุดทดลอง(Trial) ชุดเต็มก็ต้องซื้อ อืมม์...ของดีและฟรีนี่หายากจริงนิ ...

Comments

kids's picture

<p>ขยันจริงๆเลยนะปู่ หาอะไรมาให้เล่นอยู่เรื่อย</p><p>เกิดมาไม่เคยใช่ดรีมวีฟเวอร์เลย ตกเทรนด์ แน่ๆ ไม่มีตังค์ซื้อด้วย</p><p>นึกถึงสมัยที่ริทำเว็บใหม่ ๆ ใช้ text editor ทำเอา แล้วก็สอนลูกด้วยแนวทางเดียวกัน</p><p>ลูกสาวผมไปแข่งเขียนเว็บซิวรางวัล ได้รางวัลมาหลายครั้ง พอไปดูรายละเอียดของงานประกวด ..เฮ้ย&nbsp; เขาแข่งทำเว็บด้วยดรีมวีฟเวอร์ ไปเอารางวัลเขามาได้ยังไง ใช้ยังไม่เป็นเลย</p><p>คำตอบคือ "หนู ก็ใช้ดรีมที่เค้าให้มา เป็น text editor เขียนโค้ดเอาไงพ่อ"</p><p>เรื่องก็เป็นเช่นนี้</p><p>ตอนนี้อยากได้โปรแกรมที่มันดูดวิดีโอ พอดแคสต์ได้ แบบเจ๋งๆน่าใช้ เดี๋ยวขอใช้บริการของปู่ค้นดูหน่อย</p>
jingjingmaple's picture

<p>เว็บนี้ผมก็ใช้หาโปรแกรมประจำครับ ดีมากเลยผมใช้เว็บนี้มาได้เกือบๆ 2 ปีแล้วข้อมูลเค้าก็อัพเดทโปรแกรมตลอด ที่สำคัญคือโปรแกรมที่สามารถติดตั้งพร้อมใช้งานสำหรับ ubuntu มีเยอะมากครับ อีกอย่างผมชอบตรงที่ปุ่ม install now ของเค้านี่แหละครับเจ๋งดีไม่เปิด terminal พิมพ์ให้เมื่อยหรือเข้าไปหาใน synaptic เลยสะดวกสบายๆสุด ;P</p>

hello world