การติดตั้ง ubuntu 9.04 ตอนที่1

สวัสดีครับ วันนี้ผมขอแนะนำ ซีรี่การติดตั้ง ubuntu แบบ step by step กันครับ ไม่ใช่ ซีรี่เกาหลีนะครับ แต่ก็สนุกสนานไม่แพ้กันทีเดียว การติดตั้ง ubuntu คราวนี้เป็นการติดตั้งในคอมพิวเตอร์เปล่าที่ยังไม่ได้ติดตั้งอะไรเลยครับ โดยผมแบ่งออกเป็น 3 ตอนด้วยกันครับ เพื่อไม่ให้ยืดยาวกินไป ตอนแรกนี้เป็นการหาตัว ubuntu มาติดตั้ง ตอนที่สองก็การติดตั้งแบบละเอียดพร้อมภาพประกอบแบบทีละขั้นตอน ขนาดเด็กประถมยังทำได้เลยครับ (เดี๋ยวนี้เด็กบ้านเราเก่งๆทั้งนั้น) แล้วตอนที่สามเป็นการแนะนำการใช้งานเบื้องต้นนะครับ ว่าแล้วก็เริ่มตอนแรกกันเลยครับ

1. เข้าไปที่ http://www.ubuntu.com/getubuntu/download ครับ ซึ่งจะมีให้เลือก 3 เวอร์ชั่นด้วยกัน โดยการใช้งานทั่วไปนั้นจะเลือกใช้แบบ desktop กันครับ เนื่องจากคอมพิวเตอร์ผมใช้ cpu 32 bit จึงเลือก ubuntu 32 bit ครับ ท่านใดที่ใช้ cpu 64 bit เช่น ของ AMD 64 ตรงนี้ต้องเลือกเป็นเวอร์ชั่น 64 bit ด้วยนะครับ ดังรูปครับ

 

[ubuntu-download

 

จากนั้นก็รอๆๆๆ แล้วก็รอนะครับ อ้อผมลองใช้โปรมแกรมช่วยดาวโหลดมาช่วยนะครับ เพราะไฟล์ขนาดใหญ่ แล้วก็โหลดได้ค่อนข้างช้าจึงใช้ DAP มาช่วยโหลดแต่ไม่สามารถเร่งความเร็วให้เร็วๆได้นะครับ หลังจากรอพักใหญ่ๆ เราก็ได้ไฟล์มาแล้ว ลองดูขนาดไฟล์นะครับ ประมาณ 698 MB ครับ เดี๋ยวเราจะเช็คว่าแผ่นที่โหลดมาใช้ได้สมบูรณ์หรือเปล่าอีกทีครับ

 

Ubuntu image file size[/caption]

2. จากนั้นก็เขียนเป็นแผ่น CDROM สำหรับติดตั้งกันเลยครับ ผมใช้ nero burning rom นี่แหละครับใช้ง่าย ไม่เปลืองแรง โดยเปิดตัว nero burning rom มาแล้วเลือก Recorder -à Burn Image แล้วเลือกไฟล์ ubuntu ที่ดาวโหลดมาครับ จากนั้นก็รอ burn แผ่นจนเสร็จ

 

ubuntu-burm-image[/caption]

3. ขั้นตอนสุดท้ายสำหรับตอนนี้ครับ ก็คือการตรวจเช็คแผ่น ubuntu ที่โหลดมาว่าใช้ได้ดีเต็มร้อยหรือเปล่า วิธีการก็คือใส่แผ่น cdrom เข้าไปใน cd drive (หรือ DVD drive ที่ท่านมี) แล้ว ปรับให้ bios boot จาก cdrom ก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากเปิดเครื่องมา bios จะ boost จากแผ่น ubuntu ซึ่งก็จะเห็นหน้าตาการติดตั้งที่สวยงามดังรูปครับ

 

ubuntu-checkdisk

 

ตรวจสอบแผ่นแล้วไม่มีอะไรผิดปกติ พร้อมใช้งาน เย้!

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดก็จะบอกว่าไม่พบความผิดปกติดังรูปครับ

ตรวจสอบแผ่นแล้วไม่มีอะไรผิดปกติ พร้อมใช้งาน เย้!

 

เรียบร้อยโรงเรียน ubuntu แล้วครับสำหรับการเตรียมความพร้อมในการติดตั้ง ต่อไปจะเป็นส่วนของการติดตั้งจริงที่ง่ายมากๆๆๆๆ ขอให่ทุกท่านโชคดีมีความสุขครับ jinnosuke

Comments

poohja's picture

<p>ดีมากๆเลยครับ Step By Step แบบนี้ทำให้ฅนทั่วๆไปอ่านแล้วเข้าใจจะได้ขยายกลุ่มผู้ใช้งานลีนุก อูบุนตู ให้กว้างขึ้น ขอแนะนำให้เสริมการติดตั้งในส่วนของ promt edition กับ PB reloded ด้วยนะครับ เพราะเป็นตัวสำเร็จรูปสำหรับมือใหม่และสำหรับฅนไทยแล้วนะครับ จะได้ไม่ต้องโหลดอะไรเพิ่มเติมอีก</p>
TrendyTeddy's picture

<p>ดีครับ เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการติดตั้งมากเลย</p><p>รอตอน 2-3 อยู่ครับ</p><p>ปล. PE, PB ก็ติดตั้งเหมือนกันครับ เว้นแต่ PB ไม่มี wubi.exe</p>
rooney's picture

<p>ขอบคุณมากครับ เยี่ยมมาก หวังว่าจะแวะมาเขียนบทความดีๆเรื่อยๆเน้อ</p>
snappy's picture

<p>บางสิ่งที่เรารู้ คนอื่นอาจไม่รู้ เยี่ยมครับ</p>

--------------------------
You'll never walk alone!!!
http://snappytux.com

iaee's picture

<p>อ่านดูแล้วคล้ายๆ กับของblog http://megaubuntu.wordpress.com/ หุหุ.. เจ้าตัวมาเอง</p><blockquote><p>เนื่องจากไฟล์ที่ดาวน์โหลดมามีขนาดใหญ่มาก (เกือบ 700 MB) และใช้เวลาในการเดินทางอย่างยาวนานกว่าจะมาถึงเครื่องเราจนครบ ข้อมูลอาจเกิดความเสียหายในระหว่างเดินทางได้ เช่นไฟดับ เน็ตหลุดบ่อย อยู่ๆแฮงค์จอฟ้า ฉะนั้นเราจึงควรที่จะตรวจสอบความสมบูรณ์ของไฟล์ที่เราได้ดาวน์โหลดมาเสียก่อนนะ ก่อนที่จะสร้างเป็นแผ่น CD เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียแผ่นไปเปล่าๆ หากว่าไฟล์ที่คุณดาวน์โหลดมานั้น เกิดความผิดพลาด คุณอาจเสียไปหลายแผ่นโดยไม่รู้เลยว่าเกิดไรขึ้น แล้วมาโทษว่ามันห่วย ลงก็ไม่ได้ ค้างบางละ หุหุ.. ผมมันแย่ ผมแพ้เด็กป.4</p></blockquote><p>น่าจะแนะนำวิธีเช็ค md5sum ก่อนไรท์ลงแผ่นด้วยนะครับ ในวินโดน์ก็มีโปรแกรมสำหรับเช็ค sum ไปหามาลงได้ที่ http://www.md5summer.org/download.html&nbsp; ส่วนในลินุกซ์ เปิดTerminal แล้วก็พิมพ์ md5sum [File...] แล้วเอามาเปรียบเทียบดูกับฝั่งเซิร์ฟเวอร์</p><p>ส่วนอันนี้เป็นบันทึกรักของผมเองก๊าบ! http://fanubuntu.wordpress.com ขี้เกียจเขียนยาวๆเป็นแนว tweet+blog</p><p>เนื้อหาส่วนใหญ่อยู่ใน <a href="http://61.7.253.244/media/ubuntu-desktop-guide.zip">Ubuntu Desktop Guide</a> เนื้อหาอาจจะเก่าไปหน่อยแต่ก็เอาไว้นำทางเด็กมือใหม่ได้</p>
tum's picture

แนะนำซอฟท์แวร์ทางเลือกเพื่อความเนียนยิ่ง ๆ ขึ้นไป WinRAR --> http://www.7-zip.org/ Nero --> http://cdburnerxp.se/ หรือ http://infrarecorder.org/
jinnosuke's picture

<p>ขอบคุณสำหรับคำติชมและแนะนำ มากๆเลย ครับ</p><p>ตอนแรกก็สนใจ ubuntu ครับ อยากลองเล่นดู แล้วก็เลยมาแบ่งปันกันครับ โดยลองเขียนที่ <a title="Mega Ubuntu" href="http://megaubuntu.wordpress.com">megaubuntu </a>ก่อนน่ะครับ เห็นว่าพออ่านได้ก็เลยมาเขียนต่อที่นี่</p><p>ยินดีรับคำแนะนำครับ</p>
kids's picture

<p>ดีครับที่เขียนขั้นตอนการติดตั้งโดยละเอียด เข้าใจง่ายดี</p><p>ถ้าเป็นไปได้&nbsp; อยากให้เพิ่มการติดตั้งแบบดูอัลบู๊ตไปด้วยเลย เพราะมือใหม่ๆ (รวมทั้งมือเก่าด้วย) มักจะไม่ติดตั้งบนเครื่องเปล่า แต่จะเก็บเวินโดวส์เผื่อไว้&nbsp; หลายคนพอใช้ไปสักพักถ้ามันตอบโจทย์ได้หมด ถึงจะเอาวินโดวส์ออก</p>
AOTaLo's picture

<p>เขียนต่อไปเลยนะครับ เป็นประโยชน์สำหรับมือใหม่ ถ้าจะให้ดีเพิ่มเนื้อหาการลงแบบ dual-boot กับ Windows, การลงด้วย Wubi ไปด้วย ก็จะสมบูรณ์ขึ้นครับ</p>
Naked_888's picture

ขอบคุณมากครับ สำหรับโอกาส
kornerboy's picture

http://kornerboy-ubuntu.blogspot.com/2011/03/ubuntu-1004-lts.html