Ubuntu 9.07(PE)Prompt Edition


Ubuntu 9.07(PE)Prompt Edition ได้ถูกทดสอบและใช้งานจริงจากเพื่อนผ่านทางเว็บบอร์ด และรายงานย้อนกลับผลจากการใช้งานไปในทิศทางบวก มาได้สักระยะเวลาหนึ่ง คิดว่ามีความเสถียรพอใช้งานได้ในระดับหนึ่ง เลยขอนำข้อมูลมาประชาสัมพันธ์ผ่านหน้าเว็บหลัก (ubuntuclub.com) เพราะเป็นช่องทางที่สามารถประชาสัมพันธ์และเข้าถึงผู้อ่านได้มากกว่า ...

เลขเวอร์ชั่น 9.07 นั้น 9 ความหมายคือปี 2009 ส่วน .07 ก็คือเดือน 7 (กรกฏาคม) ที่ได้พัฒนาและลิลีสรุ่นดังกล่าว …

Ubuntu 9.07(PE)Prompt Edition พัฒนาต่อยอดจาก Ubuntu 9.05(PE)(ต่อยอดมาจาก Ubuntu 9.04 อีกที) โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ได้ลินุกส์ที่ปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานในสไตล์ไทยๆ มีแพกเกจพร้อมใช้งานครบถ้วนในทุกๆด้าน โดยไม่มีคำนึงถึงข้อจำกัดของสื่อมาตรฐานติดตั้งเดิม CD(700MB) สำหรับรุ่นนี้มากับขนาด isoที่ใหญ่กว่าเดิม ประมาณ  1.5GB ซึ่งสื่อที่ใช้ในการจัดเก็บควรจะเป็นสื่อที่มีความจุตั้งแต่ 2GB ขึ้นไป ก็จะเป็น DVD และ USB …

Ubuntu 9.07(PE)Prompt Edition เป็นลินุกส์เดสก์ทอปพร้อมใช้งาน โดยการนำ Ubuntu(ต้นฉบับ) ดิสโทรยอดนิยมมาทำการ ปรับแต่ง ปรุงแต่ง เพิ่มเติม ให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับผู้ใช้งานคนไทย ภาษาไทยที่สมบูรณ์และสวยงาม ไลบรารีที่จำเป็นกับงานด้านต่างๆ โดยเฉพาะงานด้านมัลติมีเดียสามารถใช้งานได้ทันที หรือแพกเกจอื่นๆที่น่าสนใจและเป็นที่นิยม ก็ได้ถูกติดตั้งเพิ่มเติมกว่าต้นฉบับดั้งเดิมมากมาย  …

Ubuntu 9.07(PE)Prompt Edition  คือผลผลิต จากประสบการณ์ของผู้จัดทำ และข้อมูลที่ผู้จัดทำได้เก็บเกี่ยวจากผู้รู้หลายๆท่านผ่านช่องทาง เว็บไซด์/เว็บบอร์ด/บล็อก ต่างๆ ใครใช้ Ubuntu รุ่นนี้ก็เหมือนกับการใช้ลินุกส์ที่ผ่านการปรับแต่งจากประสบการณ์ที่ได้ผลดี จากผู้รู้หลายๆท่าน ...

สรุป โดยรวมคือ "ลินุกส์รุ่นพร้อมใช้" สามารถนำลินุกส์ตัวนี้ไปใช้งานได้ทันที และแทบไม่จำเป็นติดตั้งแพกเกจใดๆเพิ่มเติมอีก เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ยังไม่ชำนาญและยังใหม่กับลินุกส์สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ติดขัด หรือผู้ใช้งานที่มีประสบการณ์มาแล้ว ก็สามารถช่วยลดภาระและเวลาการติดตั้งแพกเกจจำเป็นต่างๆได้มากทีเดียว ...

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ได้จากกระทู้แนะนำภายในเว็บบอร์ด ...
http://forum.ubuntuclub.com/forum/topic,9955.0.html

คำแนะนำสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยสัมผัสกับลินุกส์

ไม่ได้คิดจะแนะนำให้มาใช้ลินุกส์ทดแทนวินโดว์ส แต่มานำเสนอทางเลือกเพิ่มเติม ประมาณ "รู้ไว้ใช่ว่า ใส่บ่าแบกหาม" คุณรู้หลายๆระบบปฏิบัติการ มุมมองด้านคอมพิวเตอร์คุณก็จะกว้างตามไปด้วย ปกติผู้เขียนก็ใช้งานวินโดว์สเป็นหลัก ใช้ลินุกส์เป็นเรื่องบันเทิง แต่ก็ได้ความรู้นำมามองกลับที่วินโดว์สแล้วมีมุมมองที่กว้างขึ้นจริงๆ ใช้แล้วรู้สึกท้าทายดี ใช้แล้วภูมิใจเล็กๆว่าอย่างน้อยได้ใช้โปรแกรมที่ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ใคร ไม่เคยคิดว่าระบบปฏิบัติการใครดีกว่าใคร เพราะคิดว่าระบบปฏิบัติการแต่ละตัวย่อมต้องมีข้อดีและข้อด้อยด้วยกันแทบทั้งสิ้น ...

ถ้ายังกลัวๆอยู่ ทดลองใช้แบบ LiveCD/DVD/USB ไปก่อน ไม่ต้องติดตั้งลงเครื่อง ปรับค่าไบออสของเครื่องให้มีลำดับการบูตอุปกรณ์เหล่านี้ (CD/DVD/USB) มาก่อนฮาร์ดดิสต์เสมอ คุณก็สามารถใช้งาน Ubuntu ที่ทำงานบนหน่วยจำ RAM (แนะนำอย่างน้อย 512MB) สามารถทำงานได้อย่างเนียนๆน้องๆฮาร์ดดิสต์ทีเดียว ...

หรืออยากติดตั้งลงฮาร์ดดิสต์ แต่กลัวพาร์ติชั่นเดิมจะเสียหาย Ubuntu ก็มีวิธีติดตั้งแบบ Wubi คือการจำลองไฟล์ให้เป็นพาติชั่นเทียมเพื่อใช้ติดตั้ง Ubuntu เมื่อติดตั้งเสร็จโปรแกรมจะสร้าง multiboot (Windows/Ubuntu) ให้อัตโนมัต เบื่อหรือไม่ชอบก็ลบ Ubuntu ทิ้งผ่านทาง Add/Remove Program ที่สำคัญไม่ต้องกังวลว่าระบบวินโดว์สคุณจะมีอะไรเสียหาย ทุกอย่างยังอยู่ครบ รับประกันได้เลย ...

หรืออย่างน้อยศึกษาการใช้ไว้บ้างสักเล็กน้อยก็ยังดี มีตัวแผ่น LiveCD/DVD/USB ทิ้งไว้ไม่เสียเปล่า เพราะแผ่นนี้สามารถช่วย(ชีวิต)สำเนาข้อมูลจากพาร์ติชั่นวินโดว์สได้ ในกรณีที่ระบบวินโดว์สล่มเสียหาย บูตปกติไม่ได้ โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊คอาจจะไม่สามารถถอดแกะฮาร์ดดิสต์ออกได้ด้วยตัวเอง จะนำไปให้ช่างซ่อมก็อาจจะสุ่มเสี่ยงกับการแอบขโมยข้อมูลลับส่วนตัว และพิเศษเพิ่มเติมอีกอย่างก็คือ UPE9.07 ติดตั้ง Avast anti virus (อัพเดตแพตเทิร์นล่าสุด 20/07/2009) นำแผ่นไปใช้บูตระบบ เพื่อไปใช้ค้นหาและลบไวรัสบนพาร์ติชั่นวินโดว์สได้เลยนะ จะบอกให้ ...

Comments

runnary's picture

<p>โวตได้ไหมเนี้ย อ่านด้านบนแล้วอยากลองขึ้นมาทันทีเลย</p>
ReeHot's picture

<p>ทำออกมาเร็วน่ะคับ</p><p>&nbsp;</p><p>อยากได้มัง&nbsp; อิอิ</p>
sonixdoom's picture

<p>ผมจะเปลี่ยน Emerald Theme จะต้องทำยังไงครับ&nbsp; ลองกดดูแล้วไม่เห็นเปลี่ยนเลย</p>
somjate's picture

<p>ใช้ทดสอบด้วยคำสั่งคอมมานด์ไลน์</p><p>ถ้าเปิด Emerald ใช้คำสั่งนี้<br />emerald --replace</p><p>ถ้าปิดกับสู่สภาพเดิมใช้คำสั่งนี้<br />gtk-window-decorator --replace</p><p>ปล. ขออภัยที่ตอบช้า</p>
r.thit's picture

<p>ได้ลองใช้แล้ว๑คืนครับ</p><p>หลังจากโหลดอยู่๔วันเพราะเน็ตช้าครับ</p><p>ยังไม่เจอปัญหาใดๆ</p><p>อยากบอกว่าสุดยอดมาก&nbsp; ผมชอบมากครับ</p><p>ลงเสร็จมีทกอย่างเลยครับ</p><p>แต่ผมชอบโปรแกรมเล่นเพลงของaudaciousมากกว่าทุกตัวครับ</p><p>เพราะใช้งานง่ายๆ คนที่เคยใช้วินแอมป์หรือaimpในวินโด้ว์จะรู้สึกว่ามนเหมือนกัน</p><p>แต่ไม่เป็นไรลงเสร็จผมก็เอามือถือต่อเน็ตลงเพิ่มได้</p><p>สะดวกมากครับ</p><p>ขอบคุณมากๆครับ ถ้าเจอปัญหาอะไรจะแจ้งครับ</p>
NongBB's picture

<p>ติดตั้งเรียบร้อยแล้วครับแต่ไม่รู้ไปทำท่าไหน OpenOffice มันหายไป ไม่ทราบว่าถ้าลงใหม่จากแผ่น PE สามารถทำได้หรือเปล่าครับ รบกวนด้วยครับ</p>
somjate's picture

<p>เป็นคน 2 ที่แจ้งอาการว่าเมนูไม่พบ OpenOffice ไม่ทราบสาเหตุเหมือนกัน คำถามว่าติดตั้งใหม่ได้หรือไม่? ตอบว่า "ได้ครับ" แต่ควรเลือกพาติชั่นเดิมครับ ...</p><p>ปล. บล็อกข่าวนี้ หากเพื่อนๆถ้ามีปัญหาแนะนำถามที่เว็บบอร์ดนะครับ เพราะผมเองไม่ได้เข้าเว็บหน้าบ่อยนัก ส่วนมาก็ตรงไปที่เว็บบอร์ดเลย ...</p><p>&nbsp;</p>
sonixdoom's picture

<p>ok เลยครับ&nbsp;&nbsp;</p><p>เท่าที่ลองดูมาก็ใช้ได้ดีเลยครับ ยังไม่มีปัญหาอะไร</p><p>ยังไงก็ขอบคุณมากครับ</p>
prasert's picture

<p>มทร.ล้านนา สนใจอยากเชิญคุณสมเจ็ต เป็นวิทยากร อบรมเรื่องการสร้างubuntu แบบฉบับตามความต้องการ ให้กับ เด็ก ม๕ หลักสูตรเตรียมวิศกรรม จำนวน ๓๔ คน ณ.จังหวัดเชียงใหม่ครับไม่ทราบว่าต้องทำอย่างไรบ้างครับ</p><p>รบกวนตอบกลับที่ prasert@rmutl.ac.th</p><p>ขอบคุณครับ</p><p>&nbsp;</p>

lanna OpenSource

wallop's picture

<p><strong>ติดตั้งลงใน winxp-sp2 แล้ว update synaptic เจอดังข้อความข้างล่าง กรุณาแนะนำด้วยครับ...</strong></p><p>W: A error occurred during the signature verification. The repository is not updated and the previous index files will be used.GPG error: http://mirror1.ku.ac.th jaunty Release: ลายเซ็นต่อไปนี้ใช้การไม่ได้: NODATA 1 NODATA 2<br /><br />W: A error occurred during the signature verification. The repository is not updated and the previous index files will be used.GPG error: http://mirror1.ku.ac.th jaunty-updates Release: ลายเซ็นต่อไปนี้ใช้การไม่ได้: NODATA 1 NODATA 2<br /><br />W: A error occurred during the signature verification. The repository is not updated and the previous index files will be used.GPG error: http://mirror1.ku.ac.th jaunty-security Release: ลายเซ็นต่อไปนี้ใช้การไม่ได้: NODATA 1 NODATA 2<br /><br />W: ไม่สามารถดาวน์โหลด http://mirror1.ku.ac.th/ubuntu/dists/jaunty/Release&nbsp; <br /><br />W: ไม่สามารถดาวน์โหลด http://mirror1.ku.ac.th/ubuntu/dists/jaunty-updates/Release&nbsp; <br /><br />W: ไม่สามารถดาวน์โหลด http://mirror1.ku.ac.th/ubuntu/dists/jaunty-security/Release&nbsp; <br /><br />W: ดาวน์โหลดแฟ้มดัชนีบางแฟ้มไม่สำเร็จ จะข้ามรายการดังกล่าวไป หรือใช้ข้อมูลเก่าแทน</p>