Review Ubuntu 10.10

อย่างที่หทราบกันดีว่า Ubuntu 10.10 Maverick Meerkat ออกมาแล้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งหลายๆ ท่านก็คงจะได้ใช้ไปแล้ว ใช้แล้วเป็นไงก็อย่าลืมมาเล่ากันบ้างครับ

สำหรับวันนี้ก็จะนำ Review ขนาดย่อมาฝากครับ สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ลอง

ใน 10.10 นี้มีอะไรหลายๆ อย่างเปลี่ยนแปลงอยู่มากพอสมควรครับ มีอะไรน่าสนใจบ้างก็ไปดูกันได้เลย


เราสามารถเลือกติดตั้งหรือไม่ติดตั้ง Codec ต่างๆ ได้ตั้งแต่เริ่มติดตั้ง Ubuntu เลย สะดวกมาก หรือถ้าอินเทอร์เน็ตเราช้า เราอาจจะเลือกไม่ต้องติดตั้งส่วนเสริมต่างๆ ก่อนก็ได้ ดังนั้นจากนี้ไปเวลาติดตั้งเราจะไม่ต้องไปเสียเวลาให้มันค้างที่ 80% แล้วจ้า ดีใจด้วย


การจัดการพาร์ทิชั่นหน้าตาสวยขึ้น แต่พบว่า มันไม่ถามให้คอนเฟิร์มการแบ่งพาร์ทิชั่นแล้ว ถือว่าอันตรายพอควร หรือผมไม่เจอเองไม่รู้ ถ้าใครเจอคำถามให้คอนเฟิร์มก็แจ้งด้วย


ติดตั้งได้เร็วขึ้น สังเกตุจากภาพ มันจะเริ่มคัดลอกแฟ้มตั้งแต่กำหนดพาร์ทิชั่นเสร็จเลยแล้วค่อยมาถามการตั้งค่าอื่นๆ ภายหลัง ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในขั้นตอนการตอบคำถามไปเปล่าๆ


Ubiquity Slideshow ปรับปรุงใหม่ ไม่สวยขึ้นกว่าเดิมนัก แต่สังเกตดีๆ ว่า พื้นที่ของข้อความด้านบนสามารถใช้ได้เต็มๆ แล้ว ไม่มีภาพมาเบียด ดังนั้นคำแปลภาษาไทยที่ยาวๆ ก็ไม่ต้องปวดหัวกับเรื่องข้อความถูกตัดบรรทัด และการเปลี่ยนหน้าแล้วมีเศษของสระเกินๆ มาอีกต่อไป


คำอธิบายเมนูโปรแกรม เหมาะสำหรับผู้เริ่มใช้ที่ยังไม่รู้ว่าโปรแกรมนั้นๆ ใช้อะไร

Gwibber สามารถ Authen Twitter ผ่าน OAuth ได้แล้ว บางท่านอาจไม่ชอบ แต่ก็ดีกว่าในแง่ความปลอดภัย


Evolution ทำงานได้เร็วขึ้น แต่ผมไม่ได้ใช้เลยไม่รู้สักเท่าไหร่


Shotwell เข้ามาแทนที่ F-Spot โดยตัวความสามารถแล้วผมยังไม่เห็นความต่างจาก F-Spot นัก แต่สิ่งที่ Ubuntu ได้ไปอย่างเต็มๆ จากการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้คือ พื้นที่ที่เพิ่มขึ้น เพราะ Shotwell มีขนาดเล็กว่า F-Spot อยู่พอสมควร แล้วก็ แอบโฆษณานิดนึงว่า Shotwell จะเพิ่มความสามารถในการจัดเก็บวิดีโอด้วย (เผอิญสักครู่แอบไปเห็นในข้อความแปลมา)


Ubuntu One สามารถ Login ผ่านโปรแกรม Client ได้เลย ถ้าจำไม่ผิดเมื่อก่อนนี้มันจะเด้ง Firefox ขึ้นมาให้ Login ผ่านหน้าเว็บก่อน (ให้ความรู้สึกว่า มันจะทำสลับกับ Gwibber ทำไม) ก็เลยได้หน้าตา Login ที่สวยขึ้น แต่หน้าโปรแกรมตั้งค่าของ Ubuntu One ก็เป็นหน้าตาเดิม ยังคงหาความสวยไม่ได้อยู่


สิ่งที่เพิ่มมาใน Ubuntu One คือ มี Broadcast messages archive ด้วย


สามารถ Sync โฟลเดอร์ใดก็ได้ เพียงคลิกขวาใน Nautilus ง่ายจริงๆ


แบบอักษรเปลี่ยนมาใช้ฟอนต์ใหม่ของ Ubuntu ในการแสดงผลแล้ว ดูแปลกตาดี ไม่แน่ใจว่าของภาษาไทยเป็นฟอนต์อะไร พอดียังไม่ได้ลองติดตั้ง ผมยังใช้รุ่น RC อยู่เลย


วอลล์เปเปอร์ชุดใหม่ แก้เบื่อ


เมนูจัดการเพลง ที่ทุกคนเฝ้ารอ


ซอฟต์แวร์ขายเข้ามาในโปรแกรมศูนย์ซอฟต์แวร์แล้ว ผมลองซื้อซอฟต์แวร์แล้ว การซื้อจะอิงบัญชี Ubuntu One เพื่อเก็บค่าว่าเราเคยซื้อโปรแกรมอะไรแล้วบ้าง แล้วเราจะสามารถติดตั้งโปรแกรมที่เคยซื้อแล้วในภายหลังได้ โดยไม่ต้องจ่ายซ้ำ สะดวกมากเลย

แล้วก็เราสามารถติด Add-on ของโปรแกรมต่างๆ ผ่านทางโปรแกรมศูนย์ซอฟต์แวร์ได้เลย สะดวกมาก


โปรแกรมแหล่งซอฟต์แวร์จะไม่มีในเมนูดูแลระบบแล้ว โดยให้เข้าผ่านทางโปรแกรมศูนย์ซอฟต์แวร์แทน

อาจจะขาดเหลืออะไรก็คอมเมนท์เพิ่มเข้ามานะครับ

ที่มา: desktoplinuxreviews.com

Comments

jewbest's picture

ผมใช้ Thunderbird ไม่ได้ใช้ evolution เหมือนกัน
xavier's picture

ขอบคุณครับ
gumara's picture

คนนี้อะไรเนี่ย
zhawzhank's picture

เนียลนะค้าบ : D
pitisave's picture

ยิ่งโตยิ่งสวย
iaee's picture

ใน x64 สลับภาษามีปัญหาอยู่ครับ คาดว่าใน 32bit ก็เป็นเช่นกัน แต่ใน x64 gnome_setting_daemon cpuพุ่งสูงปรี๊ดด้วย (70-100%) ผมแก้โดยปิดมันทิ้งและเรียกใช้ ibus แทน
gumara's picture

อ๊ะ ยังมีปัญหาอยู่เหรอครับ นึกว่าหายแล้วซะอีก กะว่าวันนี้จะลงตัวจริงละ ใช้ RC มานาน