ติดตั้ง Firefox 4 ใน Ubuntu 10.10

Firefox 4 มาแล้ว อย่างที่หลายๆ ท่านน่าจะทราบแล้ว ก็เลยนำวิธีติดตั้งมาแนะนำครับ

ขั้นตอนการติดตั้ง 2 บรรทัด ตามนี้

  • sudo add-apt-repository ppa:mozillateam/firefox-stable
  • sudo apt-get update && sudo apt-get upgrade

หลังติดตั้งแล้วก็ปิด Firefox 1 รอบ แล้วเปิดใหม่ครับ

Comments

mangmo's picture

55+ ทดลองติดตั้งแล้วครับ บนเครื่องผมอืดมาก รับไม่ได้ ถอยกลับไป 3.6 เหมือนเดิม อิอิ

:::::การแบ่งปันทำให้สังคมน่าอยู่:::::

pintu's picture

แล้วถอยกลับไปใช้ firefox 3 ยังไงครับ ติดตั้งแล้วไม่ work อ่ะ extension ที่ใช้อยู่ทำงานไม่เข้ากัน ตัวใหม่ที่เข้ากันก็ไม่มี บอกวิธีย้อนกลับไปใช้หน่อยครับ หรือว่าใช้วิธีถอนการติดตั้งและติดตั้งใหม่ เพราะผมติดตั้งตามวิธีที่ให้มานี้ ก็เลยไม่แน่ใจว่าจะกลับไปใช้รุ่น 3 ยังไง
chaivutz's picture

ใช้ได้ เลยทีเดียว .. ภาษาไทย ดีขึ้นมาก .. แต่ ถ้าจะเอาเร็วแล้ว ละก็ .. แพ้ Chrome อยู่นิดหน่อย
demon-x's picture

Flash ห่วยมากครับ กระตุกๆๆๆ
neophyte's picture

ตอบ pintu ผมมีปัญหาเหมือนกัน จึงไปโหลดรุ่นเก่าที่ http://www.mozilla.com/en-US/firefox/all-older.html แบบลีนุกซ์แล้วแตกไฟล์ เรียก firefox จากที่แตกออกมาใช้งานได้เลย ค่าต่างจะคงอยู่ และ Firefox 4.0 ก็ยังอยู่ด้วย หรือมีสองรุ่นให้เลือกใช้งาน แต่เปิดสองรุ่นพร้อมกันไม่ได้นะ ตอบ demon-x มันก็เป็นอย่างนี้ล่ะครับ - -'
pintu's picture

ขอบคุณครับ เดี๋ยวจะลองดู ถ้าได้ทั้งสองรุ่นแล้วไอคอนที่โชว์อยู่ตรงแถบพาเนลเนี่ยพอคลิกแล้วจะเป็น 3 หรือ 4 ครับ
neophyte's picture

ที่พาเนลของผมเป็นรุ่น 4.0 ส่วนรุ่นที่ที่โหลดมาแตกไฟล์เอง เวลาใช้งานต้องไปเรียกจากแฟ้มที่แตกออกมาครับ
chaivutz's picture

เท่าที่ลอง FLASH มันก็ โอ.. นา .. ไม่รู้จะเกี่ยวกันป่าว .. เพราะ ที่เครื่องใช้ Flash player ที่โหลด จาก Adobe ..
chaivutz's picture

แต่ไง .. โดยส่วนตัว .. เราว่า นาทีนี้ บน Ubuntu .. Chrome ดีที่สุด .. 55+
vvubuntu's picture

เหรอครับ ผมลองใช้ Chrome หลายครั้งแล้ว แต่ติดปัญหาเรื่องการแสดงผลภาษาไทยที่ไม่ถูกต้อง (สระและวรรณยุกต์เพี้ยน) ลองแก้ไขตามคำแนะนำของหลาย ๆ ที่ เช่น เปลี่ยน font เป็น Loma, ดาวน์โหลดและติดตั้ง font ของ Windows, เปลี่ยน font เป็น Tahoma ฯลฯ ก็ยังไม่ได้อยู่ดี ล่าสุด download Chromium มาใช้ ภาษาไทยก็ยังเพี้ยนเหมือนเดิม ช่วยแนะนำวิธีแก้ไขหน่อยได้ไหมครับ ปล. ผมใช้ ubuntu 10.10 นะครับ
chaivutz's picture

วิธีแก้ไข บอกตรงๆ ไม่รู้เหมือนกัน .. เพราะไม่ได้ทำไรพิเศษ แต่ที่ทำเป็นปกติ คือ Update บ่อยๆ รุ่นที่ใช้อยู่ ในตอนนี้คือ ubuntu 10.10 ส่วน Chrome ตอนนี้คือ 10.0.648.204
jewbest's picture

ป้อนคำสั่งไป sudo add-apt-repository ppa:mozillateam/firefox-stable ได้ผลลัพธ์ เป็นตัวนี้ครับ Error reading https://launchpad.net/api/1.0/~mozillateam.firefox-stable/+archive
pex's picture

ผมใช้ 4.0 มาซักพัก จาก Daily Build ที่ล้ำไป Beta 13 แล้วค่อยกลับมาลงตัว Stable จากกระทู้นี้ ก็ไม่พบปัญหาอะไรนะครับ ทั้งภาษา ความอืด แฟลช ไม่มีอะไรไม่ดีเลย และเทียบเท่ากับ Chrome แถม Extension ที่จำเป็นมาก ๆ อย่าง DownThemAll ก็ใช้ได้ เลยไม่มีเหตุผลที่จะใช้ Chrome เลย
gumara's picture

ผมใช้แล้วแฮปปี้ดีนะ Flash ก็โอเค ส่วน Extension ก็ใช้ Firebug อย่างเดียว
neophyte's picture

ไปเจอวิธีจากคุณ gaz ที่แสดงความคิดเห็นในหน้าส่วนเสริมตัวหนึ่ง บอกวิธีทำให้ส่วนเสริมที่ยังไม่ปรับปรุงรับรองไฟร์ฟอกซ์ 4 ให้ใช้งานได้บนไฟร์ฟอกซ์ โดยติดตั้งส่วนเสริมชื่อ Add-on Compatibility Reporter ครับ ผมเข้าใจว่าการทำงานของส่วนเสริมนี้ เป็นการยกเลิกการตรวจความเข้ากันได้ของไฟร์ฟอกซ์ แล้วให้เราตรวจสอบเองว่าส่วนเสริมที่ต้องการสามารถใช้งานบนไฟร์ฟอกซ์ได้หรือไม่ ส่วน Flash เหมือนผมจะเข้าใจผิดว่าช้า เพราะลืมเปิดการเร่งแสดงผลด้วยฮาร์ดแวร์ของระบบน่ะครับ
jewbest's picture

ของผม มันชอบ crash บ่อยครับ Firefox had a problem and crashed. We'll try to restore your tabs and windows when it restarts. To help us diagnose and fix the problem, you can send us a crash report.