Review Ubuntu 11.10 Oneiric Ocelot

หลังจากที่เฝ้าคอยกันมานานสำหรับ Ubuntu 11.10 และถึงวันนี้มันมาแล้วครับ ท่านที่ยังไม่มีดาวน์โหลดเลย ที่ releases.ubuntu.com สำหรับ Ubuntu 11.10 หรือชื่อรหัสพัฒนาว่า Oneiric Ocelot ก็เป็น Ubuntu รุ่นที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเยอะมาก ซึ่งปกติมันก็เปลี่ยนแปลงเยอะอยู่แล้วแหละ

แรกเห็น

Ubuntu รุ่นนี้เป็นรุ่นที่เปลี่ยนโปรแกรมที่ใช้ในการเข้าระบบจาก GDM มาเป็น LightDM + Unity greeter จากภาพจะเห็นว่า มันสวยมาก

หน้าจอเข้าระบบ

ท่านที่เคยใช้ Gnome classic หรือที่เรียกว่า Ubuntu classic (หน้าจอ Ubuntu แบบดั้งเดิม) ในรุ่นนี้จะไม่มีให้เลือกใช้แล้ว เพราะมันจะเป็น Unity ล้วนๆ มีให้เลือกแค่ Unity กับ Ubity 2D

Unity ฉบับปรับปรุงใหม่

ในรุ่นนี้สิ่งที่เราเคยหัวเสียกับมันมาแล้วถึง 6 เดือน ได้ถูกปรับปรุงใหม่แล้ว บอกเลยว่าใครที่เคยเกลียด Unity ที่อยู่ใน 11.04 ถ้าได้ลอง Unity ใน 11.10 แล้ว ท่านจะชอบในความสวยงาม ลื่นไหล และบั๊กน้อยลงกว่าเดิม

ส่วนเครื่องที่การ์ดจอไม่รองรับ Ubuntu จะสลับโหมดไปใช้ Unity 2d ครับ

ส่วนสิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน Unity รุ่นนี้ด้วยคือ Dash และ Lense

Dash คือหน้าจะที่เราจะเห็นเมื่อกดโลโก้ Ubuntu เมื่อกดเราจะเห็นไอคอนต่างๆ (ไม่ต่างจากของเดิมนัก) โดยหน้า Dash จะแยกดูตามกลุ่มได้อีก

ส่วน Lense จะทำหน้าที่เป็น Filter เพื่อกรองหาสิ่งที่เราต้องการได้อีก จากการมาของ Dash และ Lense นี้ เดาได้เลยว่า Ubuntu จะพยายามให้เราใช้ Nautilus น้อยลง (โปรแกรมจัดการแฟ้ม) เพื่อให้เราทำงานได้เร็วและสะดวกยิ่งขึ้น

หน้าตาของ Dash, Lense
หน้าตาของ Dash, Lense

การเปลี่ยนแปลงอื่นๆ

 • Thunderbird มาแทน Evolution
 • Kernel 3
 • Firefox ขยับเป็น 7
 • Banshee มาแทน Rythmbox พร้อมพ่วงบริการ Ubuntu ONE Music store ไว้แล้ว ซื้อเพลงได้เลย (ภาพ)
 • ปุ่มควบคุมหน้าต่าง (ปุ่มปิด/ยุบ/ย่อ/ขยาย) ถูกซ่อนไว้ จะปรากฏเมื่อเอาเมาส์ไปจ่อที่เมนูเท่านั้น
 • โปรแกรมศูนย์ซอฟต์แวร์ Ubuntu รุ่นใหม่ สวยกว่าเดิม (ภาพ) พร้อมไอคอนใหม่
 • โปรแกรมตั้งค่าระบบ ย้ายเมนูการตั้งค่าระบบ (System setting) พร้อมหน้าตาใหม่ (OS X ชัดๆ (ภาพ))
 • เมนู Launcher (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Dash) ย้ายตำแหน่งมาฝังอยู่ใน Unity bar
 • Overlay scroll bar ปรับปรุงใหม่
 • Ubuntu One โฉมใหม่ (ภาพ)
 • Nautilus ที่เรียบหรูดูดีขึ้นเยอะ (ภาพ)

ภาพรวม

โดยรวมแล้วถือว่า Ubuntu รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิมมาก จริงๆ ถ้า Ubuntu มาเริ่มบังคับให้ใช้ Unity ที่รุ่นนี้อาจไม่โดนด่ามากมายอย่างที่โดนไป การพัฒนาหลายส่วนดีขึ้น โปรแกรมต่างๆ เริ่มทำงานผสานเป็นชุดเดียวกันมากขึ้น แต่ถ้าจะให้ถึงขนาดว่ากลืนกันจนเหมือนเป็นโปรแกรมเดียวกันเลยนั้นคงใช้เวลาอีกหลายรุ่นเลยทีเดียว

ส่วนใครจะชอบหรือไม่นั้นคงต้องลองดูครับ แต่ส่วนตัวแล้วผมชอบ และประทับใจมาก ไม่ได้เชียร์ แต่อาจเพราะผมรู้ธรรมชาติของ Ubuntu ดีอยู่แล้ว เลยไม่คาดหวังความสมบูรณ์แบบ แต่ในแง่ของพัฒนาการที่ดีขึ้นจากเดิมนั้น ต้องบอกเลยว่าทำได้ดี และรวดเร็วมาก

Comments

gumara's picture

อยากได้ความเห็นท่านอื่นๆ ที่ได้ใช้ 11.10 กันไปแล้วบ้างครับ
sammyskywalker's picture

ใช้ compiz แล้วเละอะ window manager หายไปเฉยๆ ต้อง compiz --replace บ่อยมากบางทีก็ค้างไปเลย เป็นมาตั้งแต่รุ่นก่อน เลยหนีไปใช้ gnome shell ไปพลางๆ ก่อน
zhuqi's picture

ตามที่ได้บอกไว้ในวัน party ว่าเที่ยวนี้จะยอมทดลองใช้ Unity ซะที แต่จนแล้วจนรอดผมมองว่ามันยังไม่ค่อยเหมาะกับการใช้งานประจำวันของผมซักเท่าไหร่ ... เก้าะ ... ตามนี้เลยครับ ... http://zhuqinux.blogspot.com/2011/10/unity-ubuntu-1110.html ยอมรับว่าสวยงาม และไม่มีปัญหาวุ่นวายเหมือนที่หลายคนเคยบ่นกัน แต่ว่า ... LXDE ยังถนัดกว่าในเวลานี้ครับ :D
blacktea's picture

สำหรับผม unity ยังใช้งานได้ไม่สะดวกเท่าไหร่นัก เวลาเปลี่ยนหน้าต่าง เวลาเปลี่ยน workspace อะไรพวกนี้ หรือไม่ก็เพราะผมยังไม่ชินเอง แต่ผมก็ยังสงสัยสักนิดว่า ไม่มีปุ่มโชว์เดสก์ท๊อปแล้วเหรอ จริงๆผมชอบ xubuntu มากกว่า
c_hai's picture

อยากหาวิธีซ่อน Unity ชอบแบบ โล่งๆๆ เต็มๆๆจอครับ
sweetdream's picture

มี Battery Status ด้วยเหรอครับ ทำอย่างไรครับ ของผมไม่เห็นมีเลย...
gumara's picture

แบตเต็มป่าวครับ มันเลยไม่ขึ้น
sweetdream's picture

เต็มไม่เต็มก็ไม่ขึ้นเลยครับ... ถอดปลั๊ก เสียบปลั๊กก็ไม่ขึ้นครับ
c_hai's picture

แบตผมขึ้นตลอดเลยครับ
sweetdream's picture

โผล่มาตั้งแต่ติดตั้งเสร็จเลยเหรอครับ... ทำไมของผมไม่เห็นมีเลย (แปลกมากๆ)
c_hai's picture

รู้สึกกับเว็บที่มี flash เยอะๆๆ ใช้ไฟร์ฟ็อก มันค้างๆๆ ครับ
khanclub's picture

มีคู่มือภาษาไทยใหมครับ เพิ่งลองหัดใช้ ครับ
sarunyoo's picture

เนื่องจากตัวก่อนผมก็ลง 11.04 และก็ใช้งานมาเรื่อย ๆ รู้สึกว่าชอบ นะครับผม แต่พี่พูด ๆ ยังมีบางเรื่องที่ยังคา ๆ อยู่ครับผม แต่ผมรู้สึกว่า ไม่ค่อยเหมาะ กับผมเท่าไร นะ ผมก็ใช้งานมาตั้งแต่ที่เขาปล่อยให้ upgrade ผมคิดว่าต้องหันไป gnome ก่อน เดี่ยวรอให้ work กว่านี้ก่อน แต่ผมชอบ Dash Home มาก . เพราะสวยดี

เพื่อการศึกษา

alexonrat's picture

ผม ใช้ compiz effect แล้ว เริ่มต้นใช้ได้ดีมาก รีสตาร์ทเครื่องอีกเครื่องหนึ่ง Panel หายไปไหนไม่รู้ ต้องใช้ โหมด 2D แทน อยากให้มีเล่น effect บนเครื่องที่ไม่มีการ์ดจอได้ไหลลื่นครับ ^^