Windows 8 is coming

ในตอนนี้ทุกๆ ท่านคงได้เห็นแล้วถึงการแข่งขันของโลกซอฟต์แวร์ที่ขับเคี่ยวกันอย่างเมามันระหว่าง Apple, Google และ Microsoft ที่ทั้ง 3 ค่ายต่างมีอาวุธครบมือกันแล้ว

  • Apple = iPhone, iPad, Mac
  • Google = Android, Chrome OS
  • Microsoft = Windows Phone, Surface, Windows 8

ในฝั่งของ Apple วาง OS สำหรับหน้าจอสัมผัส และหน้าจอสำหรับการใช้เมาส์และคีย์บอร์ดแยกกันไว้แล้ว แม้ว่าเราจะเห็นความพยายามของ Apple ที่จะลองเอาหน้าจอสำหรับผัส ไปไว้ใน OS X ที่เรียกว่า Launcher หรือการสกอลล์หน้าจอขึ้นลงใน OS X แบบเดียวกับจอสัมผัสบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่เห็นทิศทางที่ชัดเจนว่าอุปกรณ์ทั้งสองอย่างนี้จะเข้ามารวมกันได้หรืออย่างไร ผมว่า Apple พยายามหาทางลงให้ตัวเองอยู่ แต่คงยังคิดไม่ออก แต่ผมว่าในตอนนี้ทิศทางเดิมของ Apple ดีอยู่แล้วนะ

ส่วนฝั่งของ Google ที่วางทุกบริการไว้บนโลกออนไลน์แล้วรอแค่ให้ความเร็วของอินเทอร์เน็ตขยับขึ้นมารองรับการใช้งานทุกอย่างผ่านอินเทอร์เน็ต แล้วทุกอย่างจะดีเอง ผมว่าแนวคิดนี้ดี เพียงแต่ว่าต้องรอถึงเมื่อไหร่ กับอีกอย่างคือ การจะเข็นซอฟต์แวร์สำหรับงานทุกอย่าง (อย่างน้อยก็ที่คนทั่วไปใช้) ให้มาอยู่บนอินเทอร์เน็ต ให้ใช้ง่าย และสะดวกเท่าการใช้งานซอฟต์แวร์ที่อยู่ในเครื่องนั้นคงไม่ง่าย แม้ว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันจะรองรับแล้ว แต่เรายังต้องรอการปรับตัวของบริษัทซอฟต์แวร์ด้วย

แล้ว Micronsoft ล่ะ ร่ายมายาวเพื่อที่ผมจะบอกว่า งานนี้ Microsoft ชนะแน่ จากฐานที่ผู้ใช้ส่วนมากใช้งาน Windows กันอยู่แล้ว และโปรแกรมส่วนใหญ่ก็มีให้ใช้ใน Windows แล้ว จีงเป็นไปได้ยากมากที่ผู้ใช้จะเปลี่ยนไปใช้อย่างอื่นที่ไม่ใช่ Windows 8 เมื่อถึงเวลาที่จะต้องบอกลากับ Windows 7 ทีนี้ให้ลองจินตนาการดูว่า ในบ้านที่มี iPad, Android และ Windows 8 เมื่อผู้ใช้ทำสไลด์เพื่อจะนำไปพรีเซนส์ลูกค้าเสร็จใน Windows แล้ว โดยปกติก็คงต้องหาทางโยนไฟล์ไป iPad หรือนั่งรอแป๊บนึงให้มัน Sync ไป Android ถูกมั้ย ? แต่ถ้าทำเสร็จแล้ว ผู้ใช้แค่หยิบ Windows ที่อยู่ใน Surface ติดมือไปได้เลยล่ะ ไม่ต้องรอ Sync ไม่ต้องโยนไฟล์ ไม่ต้องห่วงว่ามีอินเทอร์เน็ตให้ Sync file หรือเปล่า

เรียกได้ว่า Windows 8 มาตัดหน้า Google โดยแท้ ในขณะที่แนวทางของ Google ต้องรอในเทคโนโลยีของอินเทอร์เน็ตพร้อมเสียก่อน แต่ Windows 8 ที่จบในตัวนั้นมันชนะเลิศเลย

นอกจาก OS ของ Microsoft ที่พร้อมแล้ว บริการต่างๆ อย่าง Xbox หรือ Hotmail และ Office โฉมใหม่ที่เรียนรู้มาจาก Google ที่ได้นำมาปรับปรุงช่วยเสริมให้เกิดประสบการใช้งานที่ดีแล้ว จะช่วยให้ประสบการในการใช้งาน Windows 8 นั้น สมบูรณ์แบบ และต้องไม่ลืมว่าโปรแกรมจาก Windows 7 ยังพร้อมให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ตามเดิมอีกด้วย

แล้ว Linux ล่ะ

ถ้าพูดถึง Linux เลย ผมมองว่ามันจะกลายเป็นหลังบ้านของอุปกรณ์ต่างๆ เสียมากกว่าที่จะมาเป็นคู่แข่งในตลาด แต่ถ้าพูดถึง Linux distro อย่าง Ubuntu แล้วล่ะก็ คงต้องรอดูต่อไปว่า Ubuntu จะทำการบ้านหนักมากแค่ไหน สำหรับ Ubuntu on Nexus ซึ่งถ้า Ubuntu เลือกจะมาแนวทางเดียวกับ Microsoft (สองอย่างบนเครื่องเดียว) คงต้องไปทำการบ้านสำหรับโปรแกรมของอุปกรณ์จอสัมผัสมาก่อน ซึ่งจริงๆ แล้ว Unity และ Dash นั้นเหมาะสำหรับจอสัมผัสมาก ที่เหลือก็แค่โปรแกรมแกรมประยุกที่จะเหมาะสำหรับนิ้วจิ้มเท่านั้น

สำหรับเราๆ ก็รอดูสงสครามอันน่าสนุกต่อไป :)

แถมท้ายด้วยวิดีโอแนะนำ Ubuntu on Android ครับ

ปล. ผมไม่ได้รับตังค์ Microsoft เขียนนะ แต่ถ้า Microsoft อยากสปอนเซอร์ก็เมลมานะครับ :P