rtorrent

แนะนำโปรแกรมสำหรับโหลด Bittorrent ครับ โดยปกติแล้วผมจะชอบใช้ qtorrent เพราะหน้าตาเรียบง่ายแล้วก็ใช้ง่ายมากๆ ส่วน rtorrent นี้ จะเป็นโปรแกรมดาวน์โหลด torrent ทาง command-line ครับ

อธิบายนิดนึง โดยปกติแล้ว เวลางานอะไรที่ต้องรันข้ามคืนหรือต้องใช้เวลานานๆเนี่ย ผมมักจะรันใน command ผ่าน tty อื่น เพราะว่าถ้ามันกำลังทำงานอยู่ แล้วเกิด gnome ม่องเท่งขึ้นมา ไอ้งานที่ทำอยู่จะได้ไม่ม่องตามไปด้วย

การใช้งาน rtorrent นั้นก็ง่ายแสนง่ายครับ คือ พิมพ์คำสั่งว่า rtorrent ตามด้วย ตำแหน่งที่จะเก็นไฟล์นั้น แล้วก็ตามด้วย URL ของไฟล์ .torrent ครับ

ตัวอย่างนะครับ

  1. sudo apt-get install rtorrent ติดตั้ง rtorrent ก่อน
  2. rtorrent feisty.iso http://cdimage.ubuntu.com/releases/feisty/herd-5/feisty-desktop-i386.iso.torrent ดาวน์โหลดไฟล์ผ่าน torrent
  3. สั่งแค่บรรทัดเดียว แล้วก็รอมันเสร็จ บอกแล้วว่าง่าย

ปล.ของแถมท้ายบท ถ้าไม่ใช้ rtorrent ใน ubuntu ก็มี bittorrent มาในตัวแล้วเช่นกัน เวลาสั่งก็สั่ง btdownloadheadless http://cdimage.ubuntu.com/releases/feisty/herd-5/feisty-desktop-i386.iso.torrent ส่วนไฟล์ที่ดาวน์โหลดมามันจะเซฟให้อัตโนมัติในไดเรคทอรี่ที่รันคำสั่งค๊าบ

Comments

tum's picture

ปกติผมใช้ ktorrent น่ะครับ ใช้ง่าย+ตัวไม่ใหญ่+สวย+มีฟีเจอร์ที่ต้องการใช้ครบ พวกตัวเล็กๆอย่าง qtorrent หรือ transmission นี่ก็ดีนะ แต่อย่างน้อยผมอยากเลือกไฟล์ที่จะโหลดได้น่ะ แล้วก็จำกัดความเร็วได้ด้วยก็ดี :D (ติดอยู่นิดที่ ktorrent เป็น app ของ KDE แหะๆๆ) <blockquote>อธิบายนิดนึง โดยปกติแล้ว เวลางานอะไรที่ต้องรันข้ามคืนหรือต้องใช้เวลานานๆเนี่ย ผมมักจะรันใน command ผ่าน tty อื่น เพราะว่าถ้ามันกำลังทำงานอยู่ แล้วเกิด gnome ม่องเท่งขึ้นมา ไอ้งานที่ทำอยู่จะได้ไม่ม่องตามไปด้วย</blockquote> รอบคอบดีจังครับ :)
บุคคลทั่วไป's picture

ผมใช้โปรแกรมบิทดาวน์โหลดไม่ได้เลยครับ ลองมาเกือบทุกโปรแกรมแล้วจริงๆ เยอะมากๆ มันขึ้นว่าบล็อคหรืออะไรสักอย่างนี่แหละครับ อาจจะโดนบล็อคโดยเราท์เตอร์ แต่ผมก็ปรับแล้ว จนปัญญาจริงๆครับ หรือว่าบิทในไทยใช้อูบุนตูโหลดไม่ได้ครับ??? ท่านใดทราบรายละเอียดช่วยทีครับ
gumara's picture

<blockquote>หรือว่าบิทในไทยใช้อูบุนตูโหลดไม่ได้ครับ???</blockquote>ผมไม่เคยโหลดบิทในไทยได้สำเร็จเลยครับ แต่เห็นที่ทำงานก็โหลดเอาโหลดเอานะ
tum's picture

ไม่เกี่ยวกับ ubuntu เน้อ... router ก็เกี่ยวนิดนึง ถ้า forward port ไม่ถูกก็อาจจะทำให้ช้าลงไป เท่านั้นเอง ถ้าเครื่องดังกล่าวนั้น dual boot กะ windows อยู่ด้วย แต่ windows กลับโหลดได้นี่ก็ ....นะ ไม่ทราบเหมือนกัน ปล. ดูเหมือนหลังจากปรับโฉมใหม่นี่เว็บคึกคักขึ้นนะครับ (อย่างผมไม่เคยโพสต์ยังโพสต์ได้โพสต์ดีเลย แหะๆ)
gumara's picture

<blockquote>ปล. ดูเหมือนหลังจากปรับโฉมใหม่นี่เว็บคึกคักขึ้นนะครับ (อย่างผมไม่เคยโพสต์ยังโพสต์ได้โพสต์ดีเลย แหะๆ)</blockquote>อุ๊ย จิงเหยอ
บุคคลทั่วไป's picture

ผมว่าอันนี้น่าจะเป็นที่เวปบิทนะ เพราะว่า บ้างเวปที่ดัง ๆ เค้าจะตั้งเลยว่า จะให้ใช้ โปรแกรมตัวไหน โหลดได้ หรือโหลดไม่ได้ พวกโปรแกรมบน linux ส่วนใหญ่จะโดน เวปพวกนี้ block ไว้นะครับ ที่อนุญาติให้ใช้ รู้สึกว่าจะมีแค่ Azerus ตัวเดียว นะ เพราะแต่ก่อนผมใช้ bittornado โหลด แรก ๆ ก็ได้ แต่หลัง ๆ นี้ หมดสิทธิ์ เลย ครับ ลองเข้าไปหาอ่านดูตามเวปบิท ที่เป็นสมาชิกนะครับ ว่า เค้าอนุญาติ โปรแกรมตัวไหน บ้าง
ouychai's picture

Torrent ผมโหลดเป็นแล้วครับ แต่ติดปัญหาคือว่า หาเว็บดีๆ ที่สำหรับโหลด Torrent ไม่ได้อะครับ ใครมีเว็บดีๆ invite ผมมาหน่อยครับ จะได้มีเพื่อนเล่น bit อยากจะบอก สำหรับท่านที่โหลดไม่ได้ คือว่าปัญหามันไม่ได้อยู่ที่อุบุนตูเพียงอย่างเดียวนะครับ บางครั้งมันก็อยู่ที่เว็บและคนปล่อยด้วย บางไฟล์ไม่มีคนปล่อย ไม่ว่าจะเป็นวินโดวส์หรือว่าลีนุกซ์ก็เหมือนกัน

ชมรมโอเพนซอร์สล้านนา ตั้งอยู่ที่
ร้านเอ็มเทค โน้ตบุ๊คเซอร์วิสช้อป ช้างเผือก 300/12-13 ข้างอาคารไอคอนสแควร์ ติดกับ S&P ถ.มณีนพรัตน์ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่ 50200
ติดต่อประธานชมรมที่เบอร์ 08-7185-0920
เว็บชมรม http://www.lanna-oss.org

nat3's picture

คราวที่แล้วที่ส่ง invite ให้แล้วสมัครไม่ได้ รู้แล้วว่าเป็นเพราะอะไรอ่ะ ลองส่งให้เพื่อน ใช้ IE เปิดสมัครได้ไม่มีปัญหาเลย แต่พอเปิดกับ FF เท่านั้นหน้าจอขาวเหมือนกัน ยังไงเดี๊ยวหาเครื่อง windows สมัครแล้วส่งให้ใหม่ละกันครับของ siambit
dragonfly's picture

ใช้ ktorrent โหลดไม่ได้ ทำไมเซทยากจัง
mkk2525's picture

ผมใช้ ubuntu อยู่นะครับ โหลดได้นะครับ อย่าง transmision แต่ตัวเลือกน้อยจังนิ ส่วน Ktorrent ผมโหลดกับเครื่องที่ใช้ ubuntu 7.10 เวอร์ชั่นเก่าโหลดของ siambitได้ แต่ใช้ Ktorrent เวอร์ช่น 2.2.5 บน 8.04 กลับโหลดไม่ได้ซะงั้น งง จะรอดูเวอร์ชั่น 8.10 ว่าจะโหลดได้ไหมหนอ วิธีการเปิดพอร์ตก็ยาก ๆ พอเปิดเป็น yes จนได้ แค่ปิดเทอเร้น เปิดใหม่ กลับกลายเป็น no ซะงั้น
paradise's picture

บิทโดนบล็อกสามารถแก้ได้ไหมค่ะ ช่วยหน่อยค่ะ อือๆๆ
mcga's picture

เมื่อท่านขอมา เราจัดให้ อาจไม่ได้ตามต้องการก็อย่าว่ากันนะครับ http://www.torrentlive.net/signup.php?refer=mcga