ฟอนต์ไทย ๒๕๔๖ - All in One

Tag: 

พบข่าวนี้จากduocore.tv ว่าทางpzecret.net ได้จัดทำ Portable Program ที่รวบรวมฟอนต์ไทยทั้งหมด ๔๘ ฟอนต์จากmrtawat.com เพื่อแจกจ่ายให้ผู้ที่สนใจดาวน์โหลดไปใช้งานในรูปแบบง่ายและสะดวกไม่ต้องสืบค้นหามาใช้งานเอง ....

ขออธิบายเกี่ยวกับ Portable Pragram สักนิดก่อน ซึ่งผู้เขียนได้คัดลอกข้อความบางส่วนมาจาก Readme ของ pzecret.net

Portable! ส่วนใหญ่พัฒนาหรือดัดแปลงมาจากโปรแกรมต้นฉบับที่ต้องมีการติดตั้งในการใช้งาน โดยมีจุดประสงค์ในการเพิ่มความสะดวกในการใช้งานให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกลงแฟลชไดรว์ เพื่อพกพาและนำไปใช้งานกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆได้ในทุกที่ทุกเวลาหรือสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานโปรแกรมในแบบไม่ต้องการลงโปรแกรมใดๆเพิ่มเติมให้เป็นภาระกับคอมพิวเตอร์ของตัวเอง

สำหรับภาพลิงค์ที่นำเสนอนั้นเป็นแอพพลิชั่นที่ทำงานบน Windows เท่านั้น ไม่สามารถนำมาใช้งานระบบปฏิบัติการอื่นได้ แต่ก็ขอให้เครดิตแก่ pzezcret (เขียนข่าวให้เยอะหน่อย) ที่ทำให้ทราบถึงแหล่งของข้อมูลดิบของฟอนต์ที่นำมาใช้ในการจัดทำโปรแกรมดังกล่าว จึงทำให้ทราบถึงแหล่งดาวน์โหลดชุดฟอนต์ดังกล่าว  เพราะลิงค์ดังกล่าวนั้นสามารถนำไปใช้กับระบบปฏิบัติการอื่นๆที่รองรับระบบฟอนต์ TTF ได้ และก็รวมถึง "ลินุกส์"  ลิงค์นั้นก็คือ ...

http://www.mrtawat.com/fonts2003/tindex.htm

จากเพจภาพที่เห็นนั้น ชอบฟอนต์ไหนก็ให้คลิกที่ฟอนต์นั้น จะเป็นการดาวน์โหลดฟอนต์ สำหรับชุดฟอนต์ทั้งหมดเป็นของตระกูลฟอนต์ DS ทั้งสิ้น สำหรับการติดตั้งฟอนต์กับลินุกส์อาจจะยุ่งยากเล็กน้อยโดยมีวิธีการติดตั้งฟอนต์ดังนี้

$ sudo  -s

คัดลอกไฟล์ฟอนต์ที่ดาวน์โหลด มายังโฟลเดอร์ /usr/share/fonts  หรือภายใต้ซับโฟลเดอร์ดังกล่าว

$  fc-cache -fv

ปล. ปกติการหาฟอนต์มาติดตั้งบนลินุกส์อาจจะไม่ใช่เรื่องยากสำหรับมือเก๋าๆทั้งหลาย แต่คนที่ยังไม่ทราบก็อาจจะได้ประโยชน์จากข่าวชิ้นนี้ ส่วนลิขสิทธิ์ฟอนต์ดังกล่าวนั้นผมไม่ค่อยมั่นใจนัก แต่เว็บที่อ้างอิงมาแจ้งว่า "ฟอนต์ไทย ๒๕๔๖ เปิดให้ทุกท่านที่สนใจสามารถโหลดไปใช้งานได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ และขอสงวนสิทธิห้ามนำไปซื้อ-ขาย เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้ผลิตในงานลำดับถัดไป" 

Cool

Comments

Mammothxp's picture

ขอบคุณครับ
CEeTeE's picture

ทำตามที่แนะนำแล้ว มันขึ้น caching 0 font 0 dir แสดงว่ามันยังไม่รับ dir ใหม่ของฟอนต์ชุดนี้ ต้องทำไงต่อครับ
Flintstone's picture

มีผลอะไรจากนามสกุลไฟล์ ตัวเล็ก ตัวใหญ่ หรือเปล่าครับ เช่น *.TTF, *.ttf แค่สงสัยนะ ยังไม่ได้ลองเลย เดี๋ยวกลับบ้านก่อนค่อยโหลด
karyonix's picture

ทำยังไงถึงจะรู้ครับว่ามันฟรีหรือเปล่า มีใครรู้บ้าง

บุคคลทั่วไป's picture

ฟ้อนป๊อบปี้น่ารักสุดๆ
Ying~yo's picture

ใจจ้า.........
Ying~yo's picture

ใจจ้า.........
chinasiamzhang's picture

ฟอนต์สวยจริง ๆและใช้งานง่าย ช่วยได้มากเลย ผมเป็นคนจีนแผ่นดินใหญ่ที่เคยไปอยู่เมืองไทยนานมาก ตอนนี้ย้ายกลับมาอยู่เมืองจีนบ้านเกิดของตัวเองแล้ว พอดีมีงานจำเป็นอยากได้ฟอนต์ไทยที่สวย ๆ ก็เจอที่นี่เข้า ดีใจมาก ๆเลยครับ ผมเอาหมดเลยนะ ชอบมาก ๆครับ ขอบคุณเจ้าของคุณsomjateนะครับ คุณชาง หงซุน
บุคคลทั่วไป's picture

ขอบคุณมากกกกกก ค่ะ ฟอนต์งามค่ะ
บุคคลทั่วไป's picture

ฟอนต์สวยค่ะ ขอบคุณมากกกค่ะ
บุคคลทั่วไป's picture

ใจจ้า
บุคคลทั่วไป's picture

ขอบคุณมากค่ะ
บุคคลทั่วไป's picture

ขอบคุณนะ
สนับสนุนคนใจดี's picture

ขอบคุณมากๆคร้าบ
nunthai's picture

ขอบคุณครับ
excrusive's picture

ขอบใจมากนะครับ