การทำ dual/multi boot windows-linux แบบเซียน

Tag: 

เป็นเรื่องเกี่ยวกับการโยก grub ครับ

หากท่านประสบปัญหา ลง windows ก่อน linux แล้วพอลบ windows ทิ้ง แล้วลงใหม่
ท่านจะเข้า Linux ไม่ได้ ใช่หรือไหม
หรือลบ Linux แต่ grub ของมันก็ยังค้างคาให้เราเห็น (นั่นเพราะเนื่องจากดันไปทำ boot loader ที่ MBR)
วิธีแก้ อาจจะมีหลายทาง แต่ขอเสนอ ทางที่เราจะไม่ต้อง รีโคเวอรี่ ตรงส่วนนั้นให้ยุ่งยาก (หรือทำให้มันยุ่งกว่าเดิมกันเนี่ย)

สมมุติ หากท่านมี partition 1 ที่เป็นวินโดวส์ และ partition2 เพิ่งลง linux
ในหน้าขั้นตอนสุดท้ายในตอนลง ubuntu (หน้าที่จะให้กดปุ่ม install แต่อย่าเพิ่งกดนะ)


1 กดปุ่ม advance ที่ถามเราจะทำ boot manager ไว้ที่ไหน ซึ่ง default มันคือ (hda0)
2 ให้เราเพิ่ม ไปเป็น (hda0,1)


ไอ่ 1 นี่มายังไง ก็คือ เอามาจาก การที่ hda2 เป็น partition ของ linux ดูให้ดีละกัน ก็ลองเปลี่ยนดูนะครับ ถ้าจะลง grub stage ของ linux ไว้ที่อื่น

ถ้า linux อยู่ partition ไหนให้ใส่เลข ดังนี้ 

hda = 0
hda2 = 1
hda3 = 2
hda4 = 3
ประมาณนี้
ขั้นตอนนี้จะทำให้grubไม่ทับของเก่าใน mbr (ส่วนใหญ่คือ windows นั้นแหล่ะ เพราะมักจะลง windows ไว้ partition แรกกัน)

พอ install ubuntu เสร็จ ก็อย่าเพิ่ง restart ให้เราไปทำไฟล์ที่เอาไว้บูทก่อนโดยการ Diskdump 512k แรก จาก
partition ที่ ubuntu เราอยู่ก่อน
ด้วยคำสั่ง dd (sudo ด้วยนะ ถ้าเป็น ubuntu)


1 เปิด terminal
2 dd if=/dev/hda2 of=/media/hda1/ubuntu.bin bs=512 count=1

อธิบาย ก็คือ diskdump input file จาก hda2 (ทำไมต้อง2 ก็ต้องขึ้นกับ partition ที่ linux ลง)
ไป เชฟเข้า
drive ที่ windows อยุ่(จะเอาไปไว้ที่ไหนก็แล้วแต่) ด้วย 512 byte แรก เท่านั้น count ข้างหลังเป็นตัวคูณ ถ้า 2 ก็เปง 512*2 ไปซะ (ซึ่งเราไม่ทำ - -" )

**ถ้าเผลอ restart ตอน install ไปแล้ว มันจะเข้า windows ไปซะงั้น ไม่มีไรเกิดขึ้น
หรือ dd ผิด partition มันก็จะขึ้น grub เจ๊ง
เราก็กลับ มาทำใหม่ได้ โดยการใช้แผ่น linux ที่สามารถรันด้วย CD ได้ ซึ่งก็คือ แผ่น ubuntu เองหรือ linux slax ไรทำนองนี้แล้ว dd ใหม่ซะ หรือจะมีโปรแกรมช่วยบน windows ก็ตามสะดวก

เอาหล่ะ!!

เมื่อมี ไฟล์ที่ dump มาแล้ว
1 ก็บูทเข้าวินโดวส์

2 แก้ไข ไฟล์ boot.ini ให้เพิ่มบรรทัดนี้ไป
   
C:\ubuntu.bin="Ubuntu 7.10"

 

ถ้าใครก้อปไฟล์ที่ dump มาไปวางไว้ที่ไหน ก็ใส่ path ให้ถูกละกัน

เท่า นี้เราก็จะได้ boot manager ของ windows ที่แก้ง่ายๆ มาใช้งาน โดยที่ จะลบOSตัวรอง อะไรไปก็ไม่มีผลกะ ส่วน512 byte นี้ หรือจะลบ windows ก็เก็บไฟล์ ubuntu.bin นี้ไว้ทำกะ boot.ini ใหม่

เราอยากจะไม่บูท ubuntu เราก็ไปลบบรรทัด ใน boot.ini ซะ กลายเป็น OS ลึกลับไม่มีใครเห็น (จนตัวเองลืม) หุหุ

เขียนทำไมยาว ทำก็ยาก ถามประโยชน์ มันคืออะไร
ก็คือ หากท่านลง 3 OS หล่ะ 4 OS หล่ะ จะลงยังไง อันไหนทับอันไหนแล้วจะเสีย อันไหนจะกลายเป็น บูทไม่ได้ไปซะ
(แล้วจะบ้าลงอะไรหลายอัน ตอบ บางทีมันก็ไม่แน่เสมอไปนะพี่น้อง vmware อาจไม่ใช่ทางออก)

สิ่งสำคัญ

1 วิธีนี้ใช้กับ logical partition ไม่ได้นะคับ ต้องเป็น primary เลย ระหว่าง partition ที่จะลง OS

2 ถ้าทับ MBR ไปแล้ว ก็อดนะครับ

3 ไม่ขออธิบาย เรื่องของการ mount partition นะครับ ตรงการ diskdump ดูดีๆครับ


link ที่ทำวิธีเดียวกัน

English : http://www.geocities.com/epark/linux/grub-w2k-HOWTO.html

Comments

SilliCon's picture

ผมชอบบทความนี้มากครับเพราะผมคิดว่าหลายๆ คนที่หันมาใช้ ubuntu คงเคยเจอปัญหา เรื่อง boot loader มาบ้างครับวิธีที่คุณ GreenApple เสนอมาก็น่าสนใจดีครับ ปกติผมเห็นคำสั่ง dd ตอนท่ี่ใช้แบกอัพไฟล์ แต่ผมก็ไม่เข้าใจพารามิเตอร์และการใช้ งานเท่าไรมาอ่านบทความนี้ทำให้ผมรู้เพิ่มขึ้ยมาบ้าง ผมอยากให้คุณ GreenApple มาเขียนบทความเกี่ยวกับคำสั่ง dd บ้างครับผมว่ามันน่าสนใจดีนะครับ
Dare More's picture

แหม.....มาหลังจากที่ผมเพิ่งจัดการปัญหาดังกล่าวด้วยวิธีหักดิบ (Format HDD) ไปหมาดๆ คือไปหาวิธีใน pantip tech-exhange มาดันมีปัญหาว่าผมลง windows ที่ HDD ลูกนึง ส่วน Ubuntu ไปลงอีก HDD นึงซึ่งต่างจากตัวอย่างที่เค้าให้มานั่นคืออยู่ใน HDD เดียวกันแต่คนละ partition วิธีนั้นเลยไม่ work เลยตัดสินใจ FormatHDD ตัวที่ลง Ubuntu แล้วลงใหม่หมดเลย เยดายจัง น่าจะมาเร็วกว่านี้หน่อย
scent's picture

Thanks หลาย
GreenApple's picture

อ่านหลายๆรอบก็แก้ทุกรอบ กลัวคนไม่เข้าใจ พยายามแก้ให้เข้าใจง่ายๆ ตลอด -*- ไม่เข้าใจท้วงได้ครับ อาจจะเป็นเรื่องเก่าสำหรับคนที่เก่งแล้ว แต่ผมคิดว่ามีประโยชน์มากๆสำหรับคนไม่รู้ครับ
gumara's picture

เหมือนว่าจะเป็นบทความแรก เขียนได้ดีครับ ปรบมือให้ 30 ที แปะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
SilliCon's picture

ลองนับดูแล้ว 30 ทีจริงๆ ด้วยแฮะกะว่าจะมาจับผิดซะหน่อย
pote_exr's picture

เป็นวิธีทางที่เหมาะสำหรับคนที่ใช้หลาย os เป็นอย่างมาก จะได้ไม่ต้องวุ่นวายกับ boot loader น่าลองเป็นอย่างยิ่ง
pongkiat's picture

ดีมากครับ ผมก็มีปัญหาเรื่องการจัดการ boot loader เหมือนกัน ขอบคุณสำหรับวิธีการนะครับ จะลองไปทำดู :)
TrendyTeddy's picture

ตามที่ผมเข้าใจ(อันกิ๊กก๊อก)นะครับ ขั้นตอนการบูต แบบที่ 1 Boot จาก HDD BIOS-->MBR หากตั้ง First Boot ที่ HDD ฺเมื่อผ่านขั้นตอน POST เครื่องแล้ว Bios จะมองหาส่วน MBR ฺMBR จะส่วนข้อมูล 512K แรกสุดของ HDD ถ้าส่วนนี้ของ HDD เป็น Bad Sector ก็จบกัน HDD ก็เสียเลยแก้ไม่ได้ หรือถ้าถูกแก้ไขแม้แต่บิตเดียวก็เข้า OS ไม่ได้ (เราจึงได้ยินว่ามี Virus ทำลายส่วน MBR เพื่อให้โหลดเข้าไม่ได้) MBR-->Grub-->Menu.lst MBR-->Lilo-->lilo.conf MBR-->Windows Boot Loader-->NTLDR-->Boot.ini แบบที่ 2 Boot จาก Removable Media ถ้าเป็น Removable Media เช่น CD ROM, USB, FDD และตั้ง First Boot ไปที่อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ HDD BIOS จะไปอ่านค่าจาก Boot Loader เช่น syslinux หรือ grub ซึ่งถ้าเป็น Grub ก็จะสามารถจัดการ Boot Loader ตัวอื่น ๆ ได้อีก ทำให้เป็น Multidistro (หลายดิสโทรในแผ่นเดียว)เช่น BIOS-->syslinux-->syslinux.cfg-->kernel-->initrd ที่นี้ลองสังเกตดี ๆ จะพบว่า มี 2 ตัวที่สำคัญ คือ Boot Loader กับ Config file -BIOS จะหา "Boot Loader" เมื่อเสร็จการ POST แล้ว ในวิธีข้างต้น เป็นวิธีใช้ Boot Loader ของ Windows ส่วนถ้าติดตั้ง Linux ตัว Boot Loader จะเป็น Lilo หรือ Grub **ต้องถามตัวเองดี ๆ ว่าจะใช้อะไรเป็น Boot Loader -Boot Loader อ่านค่า "Config" ที่เก็บไว้บน HDD ถ้าเป็น Windows จะอ่าน Boot.ini ดังนั้นเมื่อเพิ่มบรรทัด ที่สั่งให้อ่าน OS อื่น ๆ ใน Partitions อื่น ก็โหลดอื่นได้ *แต่ถ้าติดตั้ง Windows หลัง Linux ก็สนุกหน่อย ได้แก้กันแน่นอน (วันหลังคงได้เขียนถึง) เพราะ Windows มันไม่ฉลาดพอ :-D ลบของ Linux ไปเสีย Chip ถ้าติดตั้ง Linux ที่ไม่มี OSprober จะต้องเข้าไปแก้ใน config ไฟล์นิดหน่อย เพื่อให้ Boot Windows ได้ด้วย ซึ่งอ่านใน man pages ได้จ๊ะ สรุป:วิธีข้างบนเหมาะสำหรับคนที่ติดตั้ง Windows อยู่ก่อนแล้ว ส่วนคนที่ติดตั้ง Linux อยู่ก่อน หากเข้าใจหลักการแล้วจะสามารถแก้ไขปัญหาได้ **ระวังเรื่องถอน OS แล้วไปลบข้อมูลใน Grub หรือ MBR แล้วละกัน หากวางแผนจะถอน หรือ reinstall OS บ่อย ๆ ควรแยกส่วน /boot ไว้ Partitions แรกสุดดีกว่า (สัก 100MB) และอย่าลืม Backup ไว้ด้วยนะจ๊ะ
mkk2529's picture

ที่ผมไม่เข้าใจคือ หากท่านประสบปัญหา ลง windows ก่อน linux แล้วพอลบ windows ทิ้ง แล้วลงใหม่ ท่านจะเข้า Linux ไม่ได้ ใช่หรือไหม ตอบ ใช่ จุดประสงค์ของผมคือ ถ้าเรา เกิดปัญหาอย่างด้านบน ลง windows ก่อน linux แล้วพอลบ windows ทิ้ง แล้วลงใหม่ ท่านจะเข้า Linux ไม่ได้ แล้ว จะทำอย่างไรให้ boot แล้วมีตัวเลือกเพื่อให้มีบู๊ต เข้า linux ได้อะครับ เพราะเห็นท่านอธิบาย มันเป็นก่อนติดตั้งลินุกซ์นะครับ ขออภัย ถ้าผมไม่เข้าใจเอง
TrendyTeddy's picture

ไม่รู้ว่าคุณ mkk2529 ถามคนเขียนบทความหรือถามผม ลองถามฟอรั่มดีกว่าครับจะได้ลงลึกกว่านี้ ... เรื่องการติดตั้งหลาย OS หรือ ลบ OS มันมีวิธีหลากหลาย แต่วิธีข้างบนนี่ง่ายที่สุดสำหรับคนที่ติดตั้ง Windows อยู่ก่อนแล้ว ติดอยู่ว่าถ้าลบ Windows ไป จะเข้า Linux ไม่ได้ มีสองทางเลือกครับ คือ ติดตั้ง Windows ใหม่ แล้วใช้วิธีข้างบนอีกครั้ง หรือ ติดตั้ง Linux (กรณีอยากติดตั้งหลาย Distro) แล้วใช้ Boot Loader อาจจะต้องแก้ไข config ถ้ามันไม่ detect OS เดิมให้ มันมีหลายวิธีจริง ๆ รวมถึงการใช้ LiveCD กู้การ Boot เป็นต้น
Mkk2529's picture

ที่ผมถามไปแล้วท่านอาจจะงง ขอสอบถามผู้รู้ใหม่อีกครั้งนะครับ ผมจะถามให้ท่านเข้าใจคือ 1.ผมลงวินโดว์ xp 2.ผมลง ubuntu ตาม ใน HD เดียวกัน 3.ใช้ไป วินโดว์ เสีย แล้วก็เลย format drive Windows xp แล้วลงใหม่ 4.เมื่อฟอร์แมตลงใหม่แล้ว เวลาเปิดเครื่องมา จะมีแต่บู๊ต ของ windows xp เท่านั้น คำถามคือ จะติดตั้งเฉพาะ grub ได้อย่างไรครับ ให้ขึ้นบู๊ต ทั้งของ XP และ ubuntu ครับ เพราะผมอ่านด้านบน แล้วผมยังงงอยู่ครับ เห็นท่าน TrendyTeddy อธิบายไว้ ว่า *แต่ถ้าติดตั้ง Windows หลัง Linux ก็สนุกหน่อย ได้แก้กันแน่นอน (วันหลังคงได้เขียนถึง) เพราะ Windows มันไม่ฉลาดพอ :-D ลบของ Linux ไปเสีย Chip อยากทราบวิธีแก้หรือลง Boot loader หรือ grub ใหม่ครับ ขอบคุณครับ
Roborov's picture

ใครที่ลง windows ใหม่บ่อยๆ ใช้วิธีนี้ก็สะดวกดีครับ เก็บไฟล์ ubuntu.bin นั่นไว้แล้วแก้ที่ boot.ini อย่างเดียวก็จบ ไม่ต้องมาตามลง grub ใน mbr ใหม่ทุกรอบเวลาเรา reinstall windows อ่ะครับ ทุกวันนี้ผมก็ทำงี้อ่ะ เพราะว่า Ubuntu เวลามัน upgrade kernel ทีไร มันลบตัวเลือก windows ออกจาก menu.lst ทุกทีเหมือนกัน (พอดีผมเลื่อนตัวเลือก windows มาอันบน เพราะน้องๆที่บ้านใช้แล้วงงครับ)
TrendyTeddy's picture

ขอโทษทีครับที่เขียนให้ซับซ้อน พอดีผมชอบ Grub มากกว่าเลย ไปนึกเลยไปไกล ของคุณจะเป็น Boot Loader ของ Wins ที่ไม่ Detect Ubuntu ... ทำตามที่คุณ Roborov ชี้แจงก็ง่ายที่สุดแล้วครับ ถ้ามีแผนที่จะลง Wins ต่อ ก็อาศัย Boot.ini ของ Windows ดีกว่า ไม่ต้องอาศัยเทคนิคมากนัก ง่ายดีด้วย
tong053's picture

ผมใช้ wubi ครับ http://wubi-installer.org/ จัดการ partition ของ linux แบบเห็นๆ ใน windows ได้เลย (ก็เป็นไฟล์นิ)
peat's picture

ตอนติดตั้ง dd if=/dev/hda of=/media/hda1/grub.img bs=512 count=1 win เจ๊ง บูตด้วย live cd แล้วสั่ง dd if=/media/hda1/grub.img of=/dev/hda bs=512 count=1 รับรอง แจ๋ว
TrendyTeddy's picture

แปลว่า สำรอง MBR ไว้ใน HDD Partition ที่ 1 และกู้ด้วย Live CD กลับไปยังที่เดิม จ๊า...
sanuy's picture

คนที่ไม่เคยใช้ Linux หรือ Ubuntu อย่างผมอ่านแล้วงงอ่ะครับ จุดที่ผมงง อะไรคือ terminal อะไรคือ Diskdump สงสัยว่า hd0 จะหมายถึง drive c ในวินโดวส์ หรือป่าว hd1 จะหมายถึง drive d ในวินโดวส์ มั้ยยยย

อยากทราบวิธีการลง Windows XP ลงบนเครื่องที่ลง vista อยู่แล้วครับ
บุคคลทั่วไป's picture

งงด้วยครับ ...ถามใครก็ได้ครับ ขอโทษด้วยครับถ้าเข้าใจผิด คือตอนนี้ผมลง windows ใหม่หลัง ubuntu แล้ว option เลือก linux หาย ...ถ้าผมทำตามวิธีข้างบน คือต้องลง linux ใหม่ แล้วค่อย diskdump จาก partition linux มาที่ c: ของ windows หรือเปล่าครับ ... ถ้าไม่ต้องลง linux ใหม่ นี่ทำยังไงครับ ขอบคุณมาก
lovebit's picture

งง กับส่วนของคำสั่งนี้อ่ะครับ dd if=/dev/hda2 of=/media/hda1/ubuntu.bin bs=512 count=1 ผมทำแล้วไม่ผ่านครับ ปกติผมไม่ค่อยเข้าใจส่วนของ hda2 หรือ hda1 เท่าไหร่อ่ะครับ เพราะหากเข้าไปดูตามวิธีข้างต้นแล้วของผมตอนเขาไปดูในเมนู Addvance นั้นมันเขียน Default เป็น hd0 ครับ และตอนที่เราเลือก Partition ที่จะลงทำไมของผม Partiton Ubuntu ที่ลงมันโชว์เป็น sda5 อ่ะครับ และ sda5 มันเหมือนกัน hd5 หรือเปล่าครับ ไม่ค่อยเข้าใจครับ ปล.เครื่องผมแบ่งParition แบบนี้คือ Windows 1Partion แล้วก็แบ่งไว้เก็บข้อมูลอีก1 Partition แล้วจึงค่อยมาแบ่งให้ Ubuntu ในส่วนที่เหลือครับ

เท่าที่ผมอ่านมาด้านบนไม่เห็นจะมีวิธีแก้สำหรับคนที่ format windows ไปแล้วเลยนี่คับ เห็นมีหลาย rep ที่อยากหาคำตอบเหมือนผมคับ แต่ก็ไม่ได้คำตอบซักที ผมจะลองเขียนเป็นสเต็ปดูนะคับ เผื่อจะเข้าใจมากยิ่งขึ้น ปัญหาก็คือว่า 1.ลงวินโดวส์ไปในไดร์ฟนึง 2.ลง linux ไปในอีกไดร์ฟนึง แล้วคาดว่า boot loader ก็น่าจะลงไปในไดร์ฟของวินโดวส์ 3.พอ format ไดร์ฟของ windows ไป ทำให้ boot loader หายไปด้วย ไม่ขึ้นตัวเลือกให้เลือกว่าจะใช้ os อะไร นี่คือปัญหาคับ แล้วจะทำอย่างไรให้สามารถมีตัวเลือกขึ้นมาเหมือนกับตอนที่ยังไม่ format windows คับ ?
บุคคลทั่วไป's picture

คือว่าไม่ได้ตั้งอยากจะลง win xp อีกตัว แต่ว่าใส่แผ่นซีดีเอาไว้แล้วเครื่องรีสตาร์มันBootขึ้นมาให้ติดตั้ง windowsอีกตัว เลยกดcancelออกไปแล้วพอbootมาใหม่มันมีให้เลือกwindows 2ตัวคือจะอยากจะลบตัวที่ลงใหม่โดยที่ไม่ต้องformatเครื่องใหม่ พอจะมีวิธีแก้ไขมั๊ยค่ะ รบกวนส่งวิธีแก้ไขมาที่ kut_toy@hotmail.com จะเป็นพระคุณอย่าง ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ....ด่วนเลยนะค่ะ
janoyaadc's picture

ทำการแก้ไขรายละเอียดใน file boot.ini ตัวอย่าง 1. กรณีที่มี windows ตัวเดียว [boot loader] timeout=30 default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS [operating systems] multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect แก้ไขให้เหมือนในตัวอย่าง 2. กรณีมี windows มากกว่า 1 ตัว 2.1 defalut= จะมีมากกว่า 1 แถว 2.2 multi(0)disk() ก็มากกว่า 1 แถว 2.3 ตามตัวอย่างข้อที่ 1 ให้ลบส่วนที่เกินออกไปก็จะไม่มีข้อความขึ้นอีก 2.4 boot.ini ไฟล์ระบบถูกซ่อนอยู่ 2.5 ก่อนทำการแก้ไขควรสำรองก่อนจะเป็นการดี
fallingrain90's picture

<p>http://ubuntuguide.org/wiki/Ubuntu:Feisty_th#How_to_restore_GRUB_menu_after_Windows_installation&nbsp; คือ สำหรับคนที่ลงทั้งwindows และubuntu แล้วพอลบ windows ออกแล้วลงใหม่ grub มันจะหายใช่ไหมครับ ผมลองวิธีนี้แล้วใช้ได้ครับ แต่ของผมทั้ง linux-windows มันอยู่ในฮาร์ดดิสก์ลูกเดียวกันนะ</p><p>หลังจากลง windows เสร็จแล้ว grubหายไปเราจะเข้าได้แต่windows เราก็เอาแผ่น live cd ของ ubuntu ใส่เข้าไป มันจะถามว่าเราจะ install มั๊ย เราก็เลือกแบบที่ไม่ต้องinstall ครับ</p><p>เลือกdemo มันก็จะให้เรา reboot เครื่องใหม่ (boot จาก cd)</p><p>พอ reboot เสร็จมันจะเข้ามาที่ ubuntu เราก็เรียก terminal ขึ้นมา</p><p>&nbsp;</p><ul><li>พิมพ์&nbsp;&nbsp; -----------&gt;sudo <code>grub</code> </li><li>รอสักพักนึงพอมันขึ้นพร้อมท์ของgrub ก็พิมพ์--------&gt;<code>find /boot/grub/stage2</code> </li><li>มันจะตอบกลับมาประมาณแบบนี้-----------&gt; <code>(hd0,2)</code>&nbsp;&nbsp; (ของแต่ละคนไม่เหมือนกันครับแล้วแต่ว่าเราลงไว้ที่พาร์ติชั่นไหน)</li><li>พิมพ์ <code>--------------&gt; root (hd0,2)</code>&nbsp; </li><li>พิมพ์-------------------&gt; <code>setup (hd0)</code> </li><li>พิมพ์-------------------&gt; <code>quit</code></li></ul><p>แล้ว restart&nbsp; เอา cd ออก grubก็จะกลับมา ของผมลองทำแล้วใช้ได้ครับ</p><p>&nbsp;</p>
nonyio's picture

<p>We are the most professional, highest quality team game, we have the cheapest, safest <a href="http://www.toppowerlevel.net/buy.php">wow gold</a> service. We can spend a little money you get the most fun game. The game allows you to upgrade to reduce dry time, so enjoy the fun of other games, our team provide <a href="http://www.toppowerlevel.net">wow power leveling</a> and <a href="http://www.toppowerlevel.net/powerlist.php?fid=3965">Warhammer Online Power Leveling</a> services and other games, if you are interested, you can go to our website to find what you need of.</p>