เมื่อ partition หาย!! เวรกรรมแต่ชาติปางใด

สมัยหนุ่มๆ เคยจัดการ partition เพื่อ Linux เป็นเหตุทำให้ partition เดิมที่มีอยู่ ล้มหายตายจากไป
ตอนนั้น ยังไม่รู้จะทำอะไร ได้แต่เสียดายข้อมูล และยอมรับชะตากรรมทำ partition ใหม่ และได้เข้าใจข้อจำกัดการทำ fdisk ตั้งแต่นั้นมา มาบัดนี้วันคืนเหล่านั้นมันย้อนกลับมาหลอนผมในภาคสอง แต่วันนี้จะไม่เป็นดังวันนั้น

นาทีแรกที่ได้รับตำแหน่ง ตื่นเต้นเลย (ไม่ใช่นางงาม)
นาทีแรกที่รู้ตัวว่า partition หาย โอ้วววว ข้อมูลที่สั่งสมมา!!

แต่รุ่นใหญ่ใจต้องนิ่ง ไม่ว่าด้วยกรณีใดก็แล้วแต่อย่าเพิ่งไปทำ patition ใหม่ หรือพยายามทำให้ HDD มันมีการเขียนอะไรลงไปทับของเก่า (ก็เพราะมันนิ่งนี่แระว้า partition
เลยหาย)

สาเหตุความนิ่ง- -"
มาจากกระผมได้ทำการ diskdump อัดเข้าไปในส่วนที่เข้าใจว่าเป็น mbr แต่กลายเป็น ส่วน
partition table อะครับ คือหายยกแผงเลยครับ ไปหมดเลยทุก partition  ไม่ได้ลบหายอย่างธรรมดาด้วยดิ - -" ก็ไม่รู้จะกู้ได้ไหม

มาดูประสบกรรม หรือ ประสบการณ์ ของผมกัน (โชว์ความโง่ของตัวเองซะแล้ว - -")

 

ขั้นแรก ทำไรไม่ถูก เลยหลับไปก่อน สมองจะได้ปลอดโปร่ง

ตื่นมา ค่อยๆทบทวน และ ลองค้นพวก recovery tools ดูจากอีกเครื่อง

มีโปรแกรมนี้ในเครื่องแฮะ

Testdisk (& photorec) 2ตัวนี้มันติดมาด้วยกัน ก็ลองกดๆดู เท่าืที่เห็นจากเมนู มันน่าจะทำได้ แต่ก็ยังกลัวๆ

test disk ไว้จัดการพวก partition และ mbr
photorec ไว้จัดการพวกการ กู้ข้อมูล

ไปอ่านในเนทก็เข้าใจตามนั้น และก็อัพเดทเวอร์ชั่นมันซะ

http://www.cgsecurity.org/wiki/TestDisk
http://www.cgsecurity.org/wiki/TestDisk_Download

ไฟล์เล็กนิดเดียวเอง
ก็มีการแนะนำว่าเป็นโปรแกรมช่วยเรื่อง partition หาย แต่ไม่ค่อยมีใครสอนวิธีการใช้
เราก็กลัวทำผิด จะเน่าไปใหญ่

เลยขอ backup ข้อมูลก่อน ด้วย photorec นี่แระ
แต่ด้วยเหตุที่มันไม่มี partition หลงเหลืออยู่ มันจึง ได้ไฟล์ที่กู้มาเป็น รหัสมั่วๆทุกตัว
ผมเห็นว่าไม่เวิร์ค!!

testdisk!! คือคำคอบสุดท้าย

ใช้ไม่เป็น แต่สโลแกนของผมก็ไม่น้อยหน้าไปกว่า จีจ้า ญาณิน "เล่นจริง เจ็บจริง" แต่อย่างใด เพราะผมเล่นก็จริง แต่พังจริงๆ เหมือนกัน T.T (อะๆ ไม่ตลกอะดิ) "เล่นเอง ขำเอง" ก็ได้ - -" (อันหลังนี่ท่าจะเหมาะ)

ไปกันใหญ่ละ สโลแกนผมคือ "รุ่นใหญ่ใจต้องนิ่ง"ต่างหาก (ใจนิ่ง แล้วHDDมันจะนิ่งอีกไหม - -")

 

ใช้ไปเลย Testdisk!! (กว่าจะเข้าเรื่อง - -")

1 เข้าไปมันก็ให้่เลือกว่าจะเก็บ log ไหม
2 เลือก HDD
3 เลือก CPU chip ว่าใช้อะไร intel sun amd ก็เลือกไป

4 มาสู่ หน้าตานี้ (ในภาพมัน version 6.6 แต่ตอนที่ผมใช้มัน version 6.8 6.9 นี่แระครับ แต่หน้าตาไม่ต่างกัน แต่ตอนนั้นทำที่ live CD ไม่ได้เก็บมาด้วย ค่อยไปโหลดใหม่)


5 กดใช้ไปเลยเมนูแรก Analyse

 

กดปุ๊ป มันเจอ partition ที่เรารู้สึกคุ้นตาทุก partition ไม่ว่าจะเป็น size รวมไปถึง label
จึงรู้สึกดังสมีเกิ้ลได้กล่าวไว้ว่า "ของรักของข้า"

ฮือๆๆ T.T เจอแล้ว แต่ข้อมูลจะเหมือนเดิมหรือมาแต่ partition เปล่า เอาวะ ซัดเลยดีกว่า

กด ตกลง ยินยอมให้มันกระทำชำเรา HDD


ตุงตาข่าย
ครับ แล้วโลกก็กลับมาสงบสุขอีกครั้ง....สู้ต่อไปนะ จีบัน

 

เย่ๆๆๆๆ ^^ ไปดูข้อมูลยังอยุ่ดี มันมิได้ไปยุ่งแต่อย่างใด

 

ปล. ไม่รุ้ว่านี่จะเป็นประโยชน์กับใครมั่งไหม หรือเป็นการโชว์ง่าว ของผมเอง ฮ้า ฮ้า แต่ก็อยากฝากไว้ เผื่อเวลาคนเจอแบบผม อย่าเพิ่งรีบร้อนนะครับ

ดังรักแห่งสยามได้กล่าวไว้ว่า "ตราบใดที่มีรัก ย่อมมีหวัง" ครับ (โอ้ย โปรโมทหนังกี่เรื่องแล้วเนี่ย)

 

ผมบอกวิธีใช้ไม่ได้มากครับ เพราะไม่อยากลอง ก็ capture menu มาให้ดู เท่านั้น ดูจากเมนูแล้ว อันอื่นค่อนข้างจะเป็นการทำใหม่ นะครับ โปรดระวังมันจะไม่กลับมาอีกเลย

ที่สำคัญมัน free ครับ มีทั้งแบบ windows และ linux ด้วยนะ จะหาเวลา donate ให้เค้าเหมือนกัน หุหุ ถ้าอยุ่ใกล้ๆจะไปกอดขอบคุณแล้ว (เลือกแต่สาวๆด้วย)

 

แต่ก็อย่างที่บอก "Testdisk อาจจะไม่ใช้สุดยอด recovery tool แต่พวกเราก็ใช้มัน ทุกคน!!" (คุ้นๆไหม - -")

 

 

ฺัำMay the force be with your(HDD) (นั่น starwar อีก - -")

แล้วถ้ามีโอกาสโง่อีกเมื่อไหร่จะมาเล่าเรื่องโง่ๆให้ฟังอีกครับ

 

จบ

Comments

centrino14's picture

ดีใจด้วยครับ พาร์ติชั่นหายนี่คือความเลวร้ายสุดๆ ของคนเล่นคอม โอย..ทั้งคลิป ทั้งหนังชีวิต และอื่นๆ อีก

snappy's picture

Testdisk อาจจะไม่ใช้สุดยอด recovery tool แต่พวกเราก็ใช้มัน ทุกคน!! เอะ!!!แต่ผมไม่เคยใช้น่ะ...อิอิล้อเล่น(ก็ไม่เคยใช้อ่ะใช้แต่ hiren'boot) -------------------------- You'll never walk alone!!! http://snappy.bloggoo.com

--------------------------
You'll never walk alone!!!
http://snappytux.com

TrendyTeddy's picture

ผมรู้จัก test disk ก่อนจะรู้จัก linux อีกนะครับ และ linux หลายตัว โดยเฉพาะหมวด recovery tools จะรวม test disk กะ photorec ไปด้วย photorec เนี่ย หลายคนก็เอาไปกู้ไฟล์ภาพ เสียง คลิป (บนมือถือ) เหอๆๆ utilities ของ linux มีหลายตัวที่ทำงานในเชิง crack แต่วัตถุประสงค์ในทางสว่าง เหมือนดาบเลเซอร์ของ "จีบัน" (ใครรู้จัก จีบัน ก็แสดงว่า เริ่มแก่แล้ว ฮ่าๆ) น่าสนใจดีครับ-ผมขอเพิ่มนิดนึง เคยมีโฆษณาสบู่รักษาสิวยี่ห้อหนึ่ง ที่มีเด็กชายวัยรุ่นตะโกนอยู่กลางสี่แยกไฟแดงว่า "เรื่องสิวเป็นเรื่องธรรมชาติิติติติติติ" ผมก็จะบอกว่า "พาร์ทิชั่นหายเป็นเรื่องธรรมชาติติติติติ" ฮ่าๆ
snappy's picture

ตำรวจเหล็ก จีบัน - -! แก่แล้วหรอเนี้ย...เหอะๆ -------------------------- You'll never walk alone!!! http://snappy.bloggoo.com

--------------------------
You'll never walk alone!!!
http://snappytux.com

GreenApple's picture

โห ท่านหมี ปล่อยให้กระผมนั่งปลอบใจตัวเองว่า ตราบใดมีรักย่อมมีหวัง อยู่ 1 คืน ทำไมไม่บอกกันมั่ง (เค้าจะรู้ไหม) พอดีสมัยหนุ่มๆของผมมันไม่มี testdisk อะดิ เลยไม่เคยใช้ ก็เพิ่งกลับมาหัดใช้ linux ใหม่ไม่นานอะน้อ และปกติก็รอบคอบเกินไป(จากการเข็ดครั้งวัยเยาว์)เลยไม่ค่อยเจอปัญหานี้ ก็เพิ่งเคยใช้นี่แระ ก็อย่างว่า เรื่องสิวเป็นเรื่องธรรมชาติจริงๆ แต่อย่าลืมนะ "Testdisk อาจจะไม่ใช้สุดยอด recovery tool แต่พวกเราก็ใช้มัน หลายคน!!" (อะเปลี่ยนให้ใหม่ก็ได้ เพราะอีตา snappy มานไม่ใช้)
mez's picture

โชคดีหริอป่าวไม่รู้เพราะกำลังเจอปัญหานี้พอดีเลยยยย ครับบ
GreenApple's picture

เพราะมันเป็นเรื่องธรรมชาติ เขียนมามันต้องมีคนเป็นมั่งสิหน่า แล้วตกลงโลกของท่านกลับมาสงบสุขไหมขอรับ
lindever's picture

ผมจำได้ว่ามีอยู่ครั้งนึง fdisk พลาดไปทำ Partition Table หายไป แต่ยังไม่ได้ format partition ใหม่ หลังจาก reboot ดูจากโปรแกรม Fdisk แล้วก็ไม่เหมือนเดิม เลยดันทุรัง ตั้ง Partition ให้มันเหมือนเดิม (ปกติเวลาลงใหม่จะตั้งค่าอยู่แบบเดิม เลยจำเลขได้) พอ reboot ก็ปรากฏว่าได้งานได้ปกติดี ว่าแต่จะมีใครลองทำดูมั้ยครับ
บุคคลทั่วไป's picture

หวัดดัครับ คุณกรีนแอปปิ้ล คือ ตอนนี้ ผมเจอ ปัญหาดียวกันคุณครับ คือ ต้องใช้โปรแกรมนี้ แต่ว่า พอผมโหลดมา ผมใช้ไม่เป็นครับ ช่วยสอนอย่างละเอียดได้มั้ยครับ คือผมไม่เก่งมากๆเลยอะครับ ช่วยติดต่อมาที่ boobearrr@hotmail.com ด้วยครับ จะแอด msn มาก้ได้ ขอบคุณมากๆๆครับ
Kmitx's picture

ผมเป็น Windows User ครับ เคยใช้ Linux จริงๆไม่กี่ครั้ง แต่ได้เข้ามากระทู้นี้เพราะ.....(ขอขอบคุณด้วย เพราะ ช่วยชีวิต (Files)ผม) 1. Google 2. อีตา ฝรั่งเค้าบอกให้ โหลด Ubuntu มาเพื่อ Recovery Partition Cifs จาก Live CD จาก กระทู้นี้ http://randomlylearned.blogspot.com/2008/09/recover-data-from-my-book-world-edition.html เรื่องมีอยู่ว่า..... ผมซื้อ WD My book world 1 TB เพื่อจะนำไปใช้เป็น NAS ให้ Office ที่นึง เลือกตัวนี้ เพราะ มันมี RAID 1 และ ความจุสูง บวกกับราคาไม่มากนัก ใช้ไปใช้มา.....งานเข้า Partition ที่ Shared ไว้ หายเกลี้ยง แต่เท่าที่ดู Space Data มันยัง ไม่โดน ลบไปนี่นาก็เลยกะจะถอด HD ออกมาเพื่อกู้ข้อมูล เพราะไม่กล้าทำอะไรใน หน้า Manage ของมันกลัวข้อมูลหาย ก่อนถอดเลยโทรไปถามศูนย์ WD ว่า ถ้าแกะ HD ออกมาเพื่อกู้ได้ไหม เค้าบอกว่า ถ้าแกะ ประกันหมด (ถ้าแกะเปลือก อารมณ์ก็เปลี่ยน.....)เวนกรำ แล้วทำไง เค้าบอกให้เอาไปที่ศูนย์ พอไปถึงบอกว่า มีค่ากู้ข้อมูลนะ แต่ก็ต้องแกะเหมือนกัน ประกัน อาจหมดได้...และอาจจะกู้ไฟล์ได้เป็นเลข T000001.txt ไรประมาณนี้ และค่ากู้เป็นหลักพันตามความจุ HD(ซะงั้น)ผมก็เลยบอกว่า งั้นเดี๋ยวเอามากู้เองดีกว่า (พังคามือกรูดีกว่า...ตังก็ไม่เสีย)~_~ พอกลับมาลองกู้เองเลย ใช้ Program Windows กู้ หลายโปรแกรม ก็ออกมาตามที่เค้าบอกว่าเป็น Files T000001.txt ไรประมาณนี้ และยังเปิดอ่านได้ รู้สึกค่อยยังชั่วหน่อย แต่ก็ยังไม่ได้ใจ เพราะ ไฟล์มันเยอะ......เอาไฟล์หน้าตานี้ไปใครก็ไม่ขยันมาเปิดไฟล์หาของตัวเองหรอก เสียเวลาเป็นวันๆ....กว่าจะหาไฟล์ตัวเองเจอ เลยเข้ามาถาม อากู๋ไปเรื่อยๆ จนมาเจอกระทู้อีตาฝรั่งตาม Link ด้านบน ก็เลยกะลองดู แต่ ยังไม่รู้จะงมได้ไหม เลย ลอง Serach ใหม่ จนมาเจอกระทู้นี้หละ ตอนแรกก็ยังไม่เชื่อหรอกว่า มันจะช่วยอะไรได้ เพราะ เจ้าของกระทู้ Recovery ส่วนที่เป็น Partition Table ส่วนเรานั้น จะเอา Data ซึ่ง เจ้าของ กระทู้ไม่ได้บอกเอาไว้ พอเห็นบอกว่ามีไฟล์สำหรับ Windows เลยมีความหวังขึ้นมา แต่พอโหลดเจอไฟล์แค่ 1.44 MB ใจฝ่อเลย....มันจะช่วยอะไรได้เหรอเนี่ย โปรแกรม กระจี๊ดนึง แต่ พอลองงมดู เอ๊ะ...Interface มันใช้ง่ายดี และเร็วด้วย พอลอง Copy Files จาก Folder ลงมาดู โอ้ว..... พระเจ้า... มันกลับมาแว้ววววว จึง Backup Data ไว้ แล้ว ไปสร้าง Shared เพื่อ Copy Data กลับเข้าไปอีกทีเหมือนเดิม เย่ๆ โคตร ดีใจมากๆครับ ถ้ายังไงผมคง Donate ให้เค้าบ้างเหมือนกันหละครับ ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้อีกครับ ขออนุญาตแก้คำมั่ง ฺัำMay the Data be with your(HDD) ......